Iran thanh toan don nhap khau bang tien dien tu nham ne trung phat hinh anh 1Hình ảnh đồng Bitcoin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/8, hãng thông tấn bán chính thức Tasnim đưa tin Iran đã lần đầu tiên đặt đơn nhập khẩu bằng tiền điện tử trong tuần này, động thái giúp Tehran tránh được các lệnh trừng phạt của Mỹ, vốn đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Đơn nhập khẩu trị giá 10 triệu USD này là bước đầu tiên hướng tới cho phép Iran giao dịch thông qua tài sản số, từ đó tránh phải sử dụng hệ thống tài chính toàn cầu mà vẫn giao dịch được với những nước bị hạn chế bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tuy nhiên, nguồn tin không tiết loại tiền điện tử nào được sử dụng.

[Iran nêu điều kiện chính để quay trở lại thỏa thuận hạt nhân JCPOA]

Theo thông báo chính thức trên Twitter của Bộ Công nghiệp, khai thác mỏ và thương mại Iran, đến cuối tháng Chín, việc sử dụng tiền điện tử và các hợp đồng thông minh sẽ trở nên phổ biến trong ngoại thương với một số quốc gia.

Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế gần như toàn diện đối với Iran, bao gồm cấm nhập khẩu dầu mỏ của nước này.

Năm 2021, nghiên cứu cho thấy khoảng 4,5% hoạt động đào bitcoin diễn ra tại Iran, chủ yếu do chi phí điện rẻ tại nước này.

Việc khai thác tiền điện tử sẽ giúp Iran có thêm hàng trăm triệu USD để mua đồ nhập khẩu và giảm bớt tác động của các lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, tiền điện tử như bitcoin thường biến động rất mạnh./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)