Iran trien khai lien ket luoi dien voi nuoc lang gieng Qatar hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Năng lượng Iran Ali Akbar Mehrabian ngày 19/3 thông báo quốc gia cộng hòa Hồi giáo này sẽ bắt đầu triển khai liên kết lưới điện với quốc gia láng giềng Qatar.

Phát biểu trên truyền hình nhà nước Iran, ông Mehrabian cho biết IranQatar đã ký thỏa thuận để liên kết mạng lưới năng lượng trong khuôn khổ chuyến công du Qatar của Tổng thống Ebrahim Raeisi mới đây, và hai bên sẽ sớm triển khai dự án này. Quá trình liên kết lưới điện với Qatar sẽ cho phép Tehran tăng nguồn thu ngân sách thông qua xuất khẩu điện năng.

Tuyên bố của ông Mehrabian phần nào cho thấy chính quyền Tehran sẽ phân bổ nhiều nguồn cung cấp điện hơn cho xuất khẩu trong những năm tới.

[Iran sẵn sàng cung cấp "vàng đen" cho thị trường thế giới]

Dự án liên kết điện lực tiềm năng giữa Iran và Nga thông qua Azerbaijan cũng có thể thúc đẩy đáng kể doanh thu xuất khẩu điện năng của nước cộng hòa Hồi giáo này.

Theo ông Mehrabian, dự án liên kết tương tự với Nga có thể diễn ra trong vòng một năm tới, sau khi các công ty tư vấn do Bộ Năng lượng Iran ủy quyền đã xác nhận tính khả thi trong công tác nghiên cứu thực hiện.

Hiện lưới điện của Iran được kết nối với bảy quốc gia láng giềng. Thông thường, Chính phủ Iran sẽ xuất khẩu điện năng trong khoảng 10 tháng hàng năm và hạn chế xuất khẩu vào giai đoạn cao điểm mùa Hè và mùa Đông./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)