Iran tuyen bo giai toa duoc 1,6 ty USD bi dong bang tai Luxembourg hinh anh 1Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu trong cuộc họp báo tại Tehran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin AFP, Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 12/4 tuyên bố nước này đã giành một "chiến thắng pháp lý" liên quan số tiền 1,6 tỷ USD của nước này bị đóng băng tại Luxembourg theo yêu cẩu của Mỹ.

Trong cuộc họp nội các được phát sóng trên truyền hình, ông Rouhani cho biết sau nhiều tháng kiên trì, Ngân hàng trung ương, Bộ Ngoại giao Iran mới đây đã giành chiến thắng trong cuộc chiến pháp lý và khoản tiền 1,6 tỷ USD của Iran tại Luxembourg đã được giải tỏa.

[Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang trong kỷ nguyên COVID-19]

Theo trang tin Paperjam, tháng 4/2019, Tòa án Luxembourg đã tiến hành một phiên xử về số tài sản của Iran tại Luxembourg bị đóng băng theo yêu cầu của Mỹ. Tuy nhiên, hiện tòa án này vẫn chưa công bố phán quyết về vụ này.

Một công ty tài chính tại Luxembourg cho biết, năm 2017, Iran đã cố gắng thu hồi số tài sản 1,6 tỷ USD nói trên song không thành công. Khi đó một thẩm phán đã bác bỏ yêu cầu của Iran và phán quyết số tài sản này tạm thời vẫn bị đóng băng tại Luxembourg.

Theo yêu cầu của Mỹ, hàng tỷ USD tài sản của Iran đã bị đóng băng tại Mỹ và châu Âu nhằm gia tăng sức ép buộc Iran ký kết thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc tế thế, và sau cùng thỏa thuận này đã được ký kết vào tháng 7/2015.

Tuy nhiên, tháng 5/2018, Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran, gây tổn hại nghiêm trọng nền kinh tế của nước Công hòa Hồi giáo này.

Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát hiện nay, Iran đã đề nghị Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho vay khẩn cấp 5 tỷ USD để nước này ứng phó với dịch bệnh.

Tuy nhiên, Mỹ, nước có quyền phủ quyết tại IMF, đã phát tín hiệu không có ý định chấp thuận khoản vay nói trên với lý do Iran sẽ sử dụng sai mục đích khoản tiền này.

Theo số liệu thông kê chính thức của Bộ Y tế Iran, đại dịch COVID-19 đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 4.400 người và hơn 71.600 người mắc bệnh tại nước này./. 

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)