Phó Tổng thống đồng thời là Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran, ông Ali Akbar Salehi ngày 15/9 cho biết Tehran đã nhất trí với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về những điều kiện hợp tác mới liên quan hoạt động thanh sát hạt nhân của IAEA ở Iran.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp với Tổng giám đốc IAEA Mohamed ElBaradei, ông Salehi khẳng định Iran và IAEA đã đạt được một thỏa thuận nhằm xác lập cơ chế mới cho việc hợp tác chặt chẽ hơn giữa hai bên trong tương lai.

Tuy nhiên, ông Salehi không tiết lộ cụ thể, chỉ nói rằng cơ chế hợp tác mới không bao gồm cáo buộc Iran đã nghiên cứu phát triển vũ khí hạt nhân trong quá khứ.

Ông nhấn mạnh chi tiết về cơ chế hợp tác mới "sẽ được công bố vào thời điểm thích hợp". Ngoài ra, Phó Tổng thống Salehi cũng bày tỏ hi vọng quan hệ hợp tác giữa Iran và IAEA sẽ được cải thiện trong tương lai.

IAEA từ chối bình luận về phát biểu của ông Salehi, song một nguồn tin gần gũi với IAEA khẳng định "về cơ bản Iran và IAEA chưa nhất trí điều gì mới".

Phát biểu của Phó Tổng thống Salehi được đưa ra một ngày sau khi Iran đồng ý đàm phán với nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga cùng với Đức) vào ngày 1/10 tới. Trước đó, ngày 9/9, Iran đã trao cho nhóm P5+1 gói đề xuất mới về vấn đề hạt nhân.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Andrei Nesteranko ngày 15/9 cho biết Iran đã sẵn sàng tiến hành đàm phán "mang tính xây dựng" với nhóm P5+1. Theo ông Nesteranko, gói đề xuất mới của Iran phản ánh nguyện vọng của Iran muốn "đàm phán sâu rộng và mang tính xây dựng với nhóm P5+1".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cùng ngày tuyên bố, trong cuộc đàm phán ngày 1/10 tới Iran sẽ phải trả lời trực tiếp những quan ngại về chương trình hạt nhân của nước này.

Phát biểu trước các phóng viên trong một cuộc họp báo tại Washington, bà Hillary cho biết Mỹ đã thông báo với Iran rằng mọi cuộc đàm phán giữa Iran và nhóm P5+1 đều phải đề cập trực tiếp đến vấn đề hạt nhân của nước này.

Theo bà Hillary, Iran muốn thảo luận nhiều vấn đề với nhóm P5+1, song nhóm này quan tâm thảo luận với Iran về những thắc mắc xung quanh chương trình hạt nhân của Tehran. Ngoại trưởng Hillary Clinton cũng thừa nhận khó có thể dự đoán kết quả đàm phán.

Tại Paris, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy ngày 15/9 cho biết các cơ quan tình báo nước này khẳng định Iran đang che giấu một chương trình vũ khí hạt nhân.

Phát biểu trong cuộc gặp các nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền Liên minh vì Phong trào nhân dân (UMP), Tổng thống Sarkozy khẳng định không thể để Iran sở hữu vũ khí hạt nhân vì điều này sẽ là mối đe dọa đối với Israel./.

(TTXVN/Vietnam+)