Iran van de ngo canh cua ngoai giao de cuu van thoa thuan JCPOA hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi. (Nguồn: AFP)

AP đưa tin, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi ngày 8/7 cho rằng Tehran vẫn để ngỏ cánh cửa ngoại giao để cứu vãn Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran, năm 2015 với các cường quốc trên thế giới, song "không hy vọng" vào cộng đồng quốc tế, trong bối cảnh nước Cộng hòa Hồi giáo này đã vượt ngưỡng làm giàu urani đề ra trong JCPOA.

Tương lai của thỏa thuận mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút Washington khỏi cách đây 1 năm vẫn còn là câu hỏi.

Trong khi các biện pháp gần đây của Iran nhằm tăng cường làm giàu urani và phá vỡ giới hạn tích trữ urani được làm giàu cấp thấp có khả năng dễ dàng bị đảo ngược, thì châu Âu lại đang chật vật phản ứng.

[EU hối thúc Iran ngừng các hành động phá vỡ thỏa thuận hạt nhân]

Trong khi đó, các chuyên gia lo ngại rằng một sự tính toán sai lầm trong cuộc khủng hoảng này có khả năng bùng nổ thành xung đột, trong bối cảnh Tổng thống Trump từng suýt tấn công Iran do Tehran bắn hạ một máy bay do thám không người lái của Mỹ. Ông Trump đã cảnh báo Iran "nên thận trọng," song không nêu rõ hành động mà Mỹ có thể xem xét.

Việc Iran quyết định tăng cường làm giàu urani được đưa ra trong chưa đầy một tuần sau khi Tehran thừa nhận vi phạm giới hạn 300 kg trong kho urani được làm giàu cấp thấp.

Các chuyên gia đã cảnh báo việc nâng cấp độ làm giàu và gia tăng kho dự trữ có thể bắt đầu khép lại cánh cửa một năm mà Iran cần để có đủ nguyên liệu chế tạo một quả bom nguyên tử, điều mà Tehran luôn phủ nhận là nước này muốn làm như vậy song JCPOA đã ngăn cản./.

(Vietnam+)