Giới chức Mỹ cảnh báo Iran liên quan việc gia tăng làm giàu urani

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Tehran "nên cẩn thận" với quyết định sẽ nhanh chóng gia tăng hoạt động làm giàu urani vượt mức giới hạn được quy định trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử.
Giới chức Mỹ cảnh báo Iran liên quan việc gia tăng làm giàu urani ảnh 1Quang cảnh nhà máy hạt nhân Natanz, cách thủ đô Tehran (Iran) 270km về phía nam. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong tuyên bố mới nhất liên quan đến vấn đề hạt nhân của Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Tehran "nên cẩn thận" với quyết định sẽ nhanh chóng gia tăng hoạt động làm giàu urani vượt mức giới hạn được quy định trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức).

Phát biểu trước báo giới trước khi rời Morristown, bang New Jersey, về Washington, ông Trump nêu rõ: “Tốt nhất là Iran nên cẩn thận, bởi họ làm giàu (uraini) vì một lý do, và tôi sẽ không nói cho các bạn biết lý do đó là gì. Nhưng nó không tốt đẹp. Họ tốt nhất nên cẩn thận.”

[Đức và Anh hối thúc Iran dừng các hoạt động liên quan đến hạt nhân]

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Iran sẽ phải gánh chịu thêm các các lệnh trừng phạt vì hành động vi phạm giới hạn làm giàu urani, được Tehran tuyên bố trước đó cùng ngày.

Tuyên bố trên Twitter của ông Pompeo nhấn mạnh việc Tehran mở rộng chương trình hạt nhân sẽ khiến nước này chịu sự cô lập và trừng phạt.

Tuyên bố của giới chức Mỹ nêu trên được đưa ra vài giờ sau Iran tuyên bố sẽ tiếp tục giảm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, từ đó nâng mức làm giàu uranium lên 5% “nhằm sản xuất nhiên liệu cho các nhà máy điện.”

Các quan chức cấp cao Iran nhấn mạnh Tehran sẽ giảm cam kết trong 60 ngày nếu các bên tham gia thỏa thuận không đưa ra các biện pháp bảo vệ Iran trước các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Người phát ngôn chính phủ Iran Ali Rabiei cho hay, ngày 7/7, nước này tăng mức làm giàu uraniu vượt ngưỡng 3,67% - mức giới hạn cho phép của thỏa thuận hạt nhân.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Iran tuyên bố vẫn "có thể đảo ngược" các biện pháp thu hẹp cam kết của Tehran đối với thỏa thuận hạt nhân nếu các nước châu Âu tham gia ký kết hoàn thành những nghĩa vụ đã cam kết./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục