IS công bố video hành quyết 11 người Cơ đốc giáo tại Nigeria

Trong đoạn video do Amaq đăng trên mạng tối 26/12, các phần tử thánh chiến của Chi nhánh IS khu vực Tây Phi (ISWAP) đã hành quyết 11 nam giới tại một địa điểm chưa được tiết lộ.
IS công bố video hành quyết 11 người Cơ đốc giáo tại Nigeria ảnh 1IS hành quyết 11 người Cơ đốc giáo tại khu vực Đông Bắc Nigeria. (Ảnh cắt từ clip)

Các tay súng ủng hộ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng mới đây đã công bố một đoạn video hành quyết 11 người Cơ đốc giáo tại khu vực Đông Bắc Nigeria.

Trong đoạn video do Amaq - bộ máy tuyên truyền của IS - đăng trên mạng tối 26/12, các phần tử thánh chiến của Chi nhánh IS khu vực Tây Phi (ISWAP) đã hành quyết 11 nam giới tại một địa điểm chưa được tiết lộ.

Trong đoạn video dài 1 phút này, một người đàn ông đeo mặt nạ nhấn mạnh đây là thông điệp gửi tới toàn bộ người Cơ đốc giáo trên toàn thế giới, đồng thời nêu rõ đây là hành động nhằm trả thù cho cái chết của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi và trợ lý của tên này do bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ truy đuổi hồi tháng 10 vừa qua.

[Nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram tung video hành quyết người dân]

Tuần trước, ISWAP cũng đã công bố một đoạn video về 11 con tin. Một trong những nạn nhân tự nhận mình là giáo viên, cho biết tất cả các con tin đều là người Cơ đốc giáo, đồng thời kêu gọi Chính phủ Nigeria giúp trả tự do cho họ.

ISWAP đã tuyên bố trung thành với thủ lĩnh IS Baghdadi vào năm 2016, đồng thời tách khỏi nhóm phiến quân Boko Haram tại Nigeria.

Trong những tháng gần đây, ISWAP đã tăng cường các vụ tấn công nhằm vào người Cơ đốc giáo, các nhân viên an ninh và viện trợ và lập rào chắn trên đường cao tốc.

Ngày 22/12 vừa qua, các phần tử thánh chiến đã sát hại 6 người và bắt cóc 5 người, trong đó có 2 nhân viên viện trợ trên một con đường cao tốc, ở ngoại ô thủ phủ Maiduguri của bang Borno, Nigeria.

Liên hợp quốc ngày 24/12 đã lên án việc các nhóm vũ trang thiết lập các chốt kiểm soát và tấn công nhằm vào dân thường tại Đông Bắc Nigeria.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, bạo lực tại Đông Bắc Nigeria trong suốt thập kỷ qua đã cướp đi sinh mạng của 36.000 người và khiến khoảng 2 triệu người phải di tản./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục