IS đe dọa và kêu gọi tấn công khủng bố trong dịp Năm Mới

Chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Somalia đã đăng tải một đoạn video đe dọa tấn công những người dân đón mừng kỳ nghỉ lễ ​Năm ​Mới bằng những hoạt động ăn uống ồn ào.
IS đe dọa và kêu gọi tấn công khủng bố trong dịp Năm Mới ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Theo Newsweek, ngày 25/12, chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Somalia đã đăng tải một đoạn video đe dọa tấn công những người dân đón mừng kỳ nghỉ lễ ​Năm Mới bằng những hoạt động ăn uống ồn ào.

Đoạn video dài hơn 8 phút bắt đầu với cảnh quay một cây thông Giáng Sinh, rót rượu sâmbanh và những người đi dự tiệc đếm ngược đến thời khắc Năm Mới.

Tuy nhiên, thay vì hô đến câu "Chúc mừng Năm Mới," một người đàn ông hét lớn "Allahu Akbar" (Thánh Allah vĩ đại), sau đó là hình ảnh về những hành động bạo lực mà IS gây ra trên toàn thế giới.

[Thế giới siết chặt an ninh trước thềm Giáng sinh và Năm Mới]

Một người tường thuật sau đó kêu gọi những người ủng hộ IS lợi dụng những người say xỉn và các đám đông trong dịp lễ Giáng Sinh và Năm Mới để gây ra sự tàn phá và chết chóc.

Trong video trên, IS cũng nhắc lại lời kêu gọi các mạng lưới ủng hộ trên toàn cầu nhắm mục tiêu vào những tu sỹ theo đạo Cơ Đốc, trong đó có Giáo hoàng Francis.

IS chỉ đạo người xem video "tấn công các nhà thờ (Cơ đốc giáo) ở phương Đông và phương Tây."

Một tay súng bịt mặt trong video tuyên bố: "Chúng ta sẽ nổi lên từ Washington đến Moskva, từ châu Âu đến Trung Quốc và không gì có thể ngăn cản chúng ta"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Đồng USD. (Ảnh: Getty Images)

Đồng USD đánh dấu tuần giảm thứ ba liên tiếp

Từ đầu tháng 12 đến nay, USD đã mất 1,1% giá trị và giảm hơn 9% kể từ đầu năm 2025, hướng tới mức giảm cả năm mạnh nhất kể từ năm 2017; đồng USD suy yếu phần lớn do tác động khi Fed cắt giảm lãi suất.

Trụ trì chùa Kiyomizu ở Kyoto (Nhật Bản) Seihan Mori viết chữ Hán "kuma" (nghĩa là gấu) bằng bút lông thư pháp tại sự kiện chữ Hán của năm, ngày 12/12/2025. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Nhật Bản chọn “Gấu” là chữ Hán của năm 2025

Sự gia tăng chưa từng có của các vụ gấu tấn công cùng loạt vấn đề xã hội liên quan đến loài vật này, đã khiến chữ “Hùng” (nghĩa là Gấu) dẫn đầu cuộc bình chọn chữ Hán của năm 2025 tại Nhật Bản.

Hình ảnh trích từ video, cho thấy một máy bay không người lái trên biển của Ukraine đang tấn công tàu Dashan, một tàu chở dầu thuộc Hạm đội Bóng đêm của Nga, trên Biển Đen ngày 10/12. (Nguồn: Reuters)

Ukraine tấn công 2 tàu chở khí tài Nga ở Biển Caspi

Đặc nhiệm Ukraine tuyên bố đã tấn công hai tàu Nga chở khí tài trên Biển Caspi, trong khi quân đội nước này giành lại một số khu định cư và đẩy lùi lực lượng Nga tại thị trấn chiến lược Kupiansk.