Israel bắt đầu xuất khẩu khí đốt qua Ai Cập trị giá 15 tỷ USD

Bộ Dầu mỏ Ai Cập và Bộ Năng lượng Israel coi đây là bước phát triển quan trọng mang lại lợi ích kinh tế cho cả hai bên.
Israel bắt đầu xuất khẩu khí đốt qua Ai Cập trị giá 15 tỷ USD ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: northafricapost.com)

Ngày 15/1, Israel đã lần đầu tiên chuyển khí đốt sang Ai Cập theo một thỏa thuận về hóa lỏng khí tự nhiên và xuất khẩu sang châu Âu trị giá 15 tỷ USD.

Trong tuyên bố chung, Bộ Dầu mỏ Ai Cập và Bộ Năng lượng Israel đã coi đây là bước phát triển quan trọng mang lại lợi ích kinh tế cho cả hai bên.

Thỏa thuận này cho phép Israel chuyển khí đốt sang châu Âu thông qua các nhà máy khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Ai Cập.

Cụ thể, khí đốt từ hai mỏ Tamar và Leviathan ở ngoài khơi Israel sẽ được chuyển đến Ai Cập thông qua đường ống dưới biển của Công ty khi đốt Đông Địa Trung Hải nối thành phố ven biển Ashkelon của Israel với Bán đảo Bắc Sinai của Ai Cập.

Mỏ Tamar đã bắt đầu sản xuất vào năm 2013 với trữ lượng khí đốt lên tới 238 tỷ m3.

[Jordan: Biểu tình lớn phản đối nhập khẩu khí đốt từ Israel]

Trong khi đó, mỏ Leviathan bắt đầu hoạt động vào cuối tháng trước với trữ lượng khí đốt ước tính vào khoảng 535 tỷ m3 (tương đương với 34,1 triệu thùng dầu).

Năm 2018, hai công ty quản lý các mỏ khí đốt này là Delek Drilling và Noble Energy đã đạt được thỏa thuận với Dolphinus Holdings của Ai Cập để bắt đầu xuất khẩu khí đốt thông qua các nhà máy LNG.

Trước đó, Israel từng mua khí đốt của Ai Cập, song các đoạn đường ống trên mặt đất lại nhiều lần trở thành mục tiêu của các tay súng thánh chiến tại Bán đảo Sinai, Ai Cập vào các năm 2011 và 2012./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục