Israel giam quy mo cac bien phap phong chong dich COVID-19 hinh anh 1Người dân Israel đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Jerusalem. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/5, Bộ Y tế Israel cho biết các dịch vụ liên quan đến dịch COVID-19 như địa điểm xét nghiệm, phòng xét nghiệm, cơ chế truy vết để bẻ gãy chuỗi lây nhiễm sẽ được giảm quy mô nhưng có thể được tái kích hoạt bất cứ thời điểm nào nếu bùng phát dịch.

Israel đang giảm bớt các biện pháp phòng chống COVID-19 nhờ thực tế tỷ lệ lây nhiễm cũng như tỷ lệ phải nhập viện đã xuống mức thấp.

Theo Bộ Y tế nước này, những thay đổi đó sẽ không ảnh hưởng đến cộng đồng mà đây là một kế hoạch chủ yếu liên quan đến các nguồn lực của hệ thống.

Một quan chức bộ trên tuyên bố: "Các chính sách xét nghiệm cũng như các dịch vụ khác liên quan đến đại dịch sẽ tiếp tục duy trì. Nhưng tình hình thực tế cho phép chúng ta giảm bớt các hoạt động khi một số đã bắt đầu tự giảm bởi nhu cầu xét nghiệm xuống mức thấp."

Mặc dù vậy, Bộ Y tế Israel vẫn nâng cao cảnh giác, cho biết những dịch vụ bị thu hẹp này có thể được mở rộng lại nhanh chóng trong trường hợp bùng phát làn sóng dịch mới hay một biến thể mới nguy hiểm hơn xuất hiện.

[Israel lần thứ hai hủy bỏ quy định đeo khẩu trang trong không gian kín]

Quan chức trên cho biết: "Chúng tôi đang nghiên cứu làn sóng dịch thứ 5 và cố gắng nâng cao sự sẵn sàng cho làn sóng dịch thứ 6. Cho đến giờ chúng ta đã phải ứng phó với những biến thể hoặc độc lực cao nhưng lây nhiễm thấp hoặc độc lực thấp nhưng dễ lây nhiễm. Kịch bản mà chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng là các biến thể nguy hiểm hơn cả về độc lực lẫn độ lây nhiễm."

Tuần trước, Israel đã phát hiện những ca nhiễm biến thể phụ mới BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron khi xét nghiệm công dân trở về từ nước ngoài.

Tháng Tư vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo đã bắt đầu theo dõi cẩn trọng 2 biến thể phụ này sau khi chúng xuất hiện ở Nam Phi và châu Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)