Ngày 19/3, Bộ Quốc phòng Israel cho biết bộ này và Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ đã thử nghiệm thành công phiên bản tiên tiến của hệ thống đánh chặn tên lửa David's Sling, hệ thống phòng thủ tên lửa do Israel phát triển.

Hệ thống phòng thủ tên lửa này đã trải qua một loạt thử nghiệm đánh chặn do Các hệ thống Quốc phòng tân tiến Rafael tiến hành tại phía Nam Israel.

Các thử nghiệm bao gồm đánh giá một số năng lực cải tiến của hệ thống, nhất là năng lực chống lại "các đe đọa trong tương lai mà Israel có thể gặp phải trong thời điểm có xung đột."

Bộ Quốc phòng Israel miêu tả các cuộc thử nghiệm là "một dấu mốc quan trọng trong năng lực hoạt động bảo vệ Israel chống lại các mối đe dọa hiện tại và trong tương lai."

Israel thu nghiem thanh cong he thong ten lua danh chan David's Sling hinh anh 1Thử nghiệm hệ thống đánh chặn tên lửa David's Sling ngày 19/3. (Nguồn: timesofisrael.com)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu kiêm nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng đã hoan nghênh việc thử nghiệm thành công hệ thống David's Sling, khẳng định Israel tiếp tục là quốc gia đi đầu thế giới trong phát triển các hệ thống phòng thủ tên lửa.

[Israel phiên chế hệ thống phòng thủ tên lửa mới David"s Sling]

Trước đó, vào tháng Một vừa qua, Israel cũng đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow 3 được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo.

Hệ thống David's Sling còn được biết đến là Magic Wand (Đũa thần), được công bố năm 2017, do công ty Rafael của Israel hợp tác với nhà thầu quân sự Mỹ Raytheon phát triển.

Hệ thống radar được chế tạo bởi Elta Systems, một công ty con của Tổ hợp công nghiệp hàng không vũ trụ Israel (IAI), trong khi hệ thống chỉ huy và kiểm soát được Elisra, một công ty con của Elbit Systems, phát triển.

Hệ thống tên lửa David's Sling cung cấp lớp phòng thủ tiếp theo trong hệ thống phòng thủ chống các loại tên lửa và rocket tầm ngắn và trung, bên cạnh các hệ thống phòng thủ Iron Dome, Patriot và Arrow.

Hệ thống này cũng được thiết kế để đánh chặn máy bay không người lái.

Israel sử dụng hệ thống David's Sling lần đầu tiên vào tháng 7/2018 khi bắn hạ hai tên lửa đất đối đất của Syria.

Mỗi quả tên lửa đánh chặn trị giá khoảng 1 triệu USD./.

Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)