Israel va Cong hoa Chad chinh thuc noi lai quan he ngoai giao hinh anh 1Israel và Chad nối lại quan hệ ngoại giao. (Nguồn: The Express Tribune)

Ngày 20/1, Israel và Cộng hòa Chad đã chính thức nối lại quan hệ ngoại giao trong một tuyên bố được đưa ra trong cuộc họp báo chung giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống nước chủ nhà Idriss Deby.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Netanyahu khẳng định việc lập lại quan hệ đối tác giữa hai nước nhằm thúc đẩy một tương lai thịnh vượng cho cả 2 bên cũng như với châu Phi và xa hơn nữa.

['Israel không kích nhằm chống lại sự hiện diện của Iran tại Syria']

Trước đó, ông cũng cho rằng chuyến thăm Chad là "một phần trong những thay đổi mạnh mẽ mà Israel đang tạo ra trong thế giới Hồi giáo và Arab", đồng thời cho biết ông sẽ tới thăm các nước Hồi giáo khác. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của 1 Thủ tướng Israel tới Chad kể từ năm 1972, thời điểm 2 nước cắt đứt quan hệ ngoại giao.

Thời gian qua, Israel thúc đẩy các nỗ lực bình thường hóa quan hệ với các nước Arab. và châu Phi. Theo các nhà quan sát, việc quan hệ 2 bên được cải thiện có thể góp phần giảm căng thẳng địa chính trị cũng như gia tăng liên kết kinh tế tại khu vực Trung Đông./.
(TTXVN/Vietnam+)