Israel-UAE nhat tri ve thoa thuan hop tac ve nang luong tai tao hinh anh 1Cờ của UAE và cờ của Israel. (Nguồn: Reuters)

Các nguồn tin sở tại ngày 20/1 cho biết các doanh nghiệp Israel và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã ký thỏa thuận hợp tác sơ bộ về năng lượng tái tạo trong bối cảnh quốc gia Do Thái đang đẩy mạnh những kế hoạch nhằm vươn lên vị trí dẫn đầu toàn cầu trong lĩnh vực này.

Thỏa thuận vừa đề cập là một trong rất nhiều mối quan hệ thương mại được thiết lập giữa Israel và UAE kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ hồi tháng 9/2020.

Các doanh nghiệp chủ chốt tham gia ký kết thỏa thuận năng lượng trên là Masdar - có trụ sở tại Abu Dhabi (UAE) và EDF Renewables Israel - chi nhánh thuộc tập đoàn điện lực khổng lồ EDF của Pháp.

[Chuyến bay thương mại đầu tiên được thực hiện từ UAE tới Israel]

Trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinitz nhấn mạnh: "Đây là những kết quả đầu tiên của các Hiệp định Abraham trong lĩnh vực năng lượng," đồng thời dự đoán sự hợp tác sẽ cho phép đất nước của ông trở thành quốc gia dẫn đầu lĩnh vực năng lượng Mặt Trời toàn cầu trong 6 năm tới.

Trong khi đó, ông Muhammad Jamil al-Ramhi, Giám đốc điều hành Masdar đã ca ngợi "kỷ nguyên mới của sự hợp tác trong các dự án năng lượng sạch giữa hai nước"./.

Lê Trung Kiên (TTXVN/Vietnam+)