It nhat 7 binh sy Niger thiet mang trong vu tan cong cua Boko Haram hinh anh 1Binh sỹ Niger. Ảnh minh họa. (Nguồn: U.S. Africa Command)

Ít nhất 7 binh sỹ Niger đã thiệt mạng, 17 người khác bị thương và 1 người mất tích sau vụ tấn công nghi do nhóm ​Hồi giáo cực đoan Boko Haram thực hiện ở ​Toummour, thuộc miền Đông Nam nước này.

Làng Toummour thuộc khu vực hành chính Diffa - có biên giới chung với Nigeria và Cộng hòa Chad, đã hứng chịu một loạt các vụ tấn công đẫm máu của Boko Haram từ tháng 2/2015 mặc dù khu vực này đã trở nên tương đối yên bình trong những tháng gần đây.

Tuần trước, Liên hợp quốc cho biết Niger đã có sự sụt giảm đáng kể về số dân thường bị bắt cóc, bị sát hại hoặc bị thương liên quan đến Boko Haram trong năm 2017, khi chỉ ghi nhận 141 trường hợp so với 227 trường hợp của năm 2016.

Boko Haram đã phát động một cuộc nổi dậy ở phía Đông Bắc Nigeria vào năm 2009 và lan rộng đến Niger năm 2015. Hoạt động của nhóm khủng bố này cũng đã ảnh hưởng đến các nước láng giềng khác như Chad và Cameroon. Xét về tổng thể, Boko Haram đã khiến hơn 20.000 người thiệt mạng và hơn 2,6 triệu người khác buộc phải rời khỏi nơi cư trú sau 8 năm xung đột./.
(Vietnam+)