(Nguồn: radio-on-berlin.com)

Lãnh đạo đảng Phong trào 5 Sao (M5S) tại đảo Sicily, ông Giampiero Trizzino, vừa thông báo kế hoạch của đảng này đòi phá bỏ Trung tâm điều khiển hệ thống thông tin liên lạc MUOS thuộc quân đội Mỹ được đặt trên đảo này.

Trả lời phỏng vấn của đài truyền hình quốc gia R1, ông Trizzino khẳng định sẽ đòi tháo dỡ trung tâm MUOS và Phó Thủ tướng Italy Di Maio, lãnh đạo M5S, sẽ xác nhận kế hoạch này.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Quốc phòng Italy cho rằng tuyên bố của ông Trizzino mang mục đích chính trị, đồng thời khẳng định quyết định chính thức sẽ do chính phủ đưa ra.

[Italy biểu tình phản đối xây căn cứ của Mỹ tại Sicily]

Được đặt tại thành phố Niscemi thuộc tỉnh Caltanissetta trên đảo Sicily, MUOS là hệ thống thông tin vệ tinh nhằm tăng cường khả năng kết nối giữa lực lượng quân đội của Italy và Mỹ. Trung tâm này là một phần của mạng lưới viễn thông quân sự liên lục địa giữa đảo Sicily, khu vực Trung Đông và Địa Trung Hải.

MUOS là hệ thống được vận hành với sự hỗ trợ của năm vệ tinh và bốn ăngten nằm ở Niscemi, Australia, bang Virginia và Hawaii của Mỹ.

Các nhà khoa học Italy cảnh báo với công suất thu, phát tín hiệu radio mạnh như vậy, con người, động vật, môi trường ở khu vực này sẽ bị tác động tiêu cực. Đáng chú ý, địa điểm đặt trung tâm lại là một điểm dừng quan trọng cho các loài chim di cư giữa Bắc Phi và châu Âu.

Do những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe con người, môi trường, trước đây, nhà sáng lập M5S, Giuseppe Piero Grillo đã sớm phản đối sự hiện diện của MUOS. Những người biểu tình bảo vệ môi trường thường xuyên chặn xe tải xây dựng trên đường đến căn cứ này./.