Italy: Hai vùng Lombardy và Veneto bỏ phiếu yêu cầu thêm quyền tự trị

Hai vùng giàu có tại miền Bắc Italy là Lombardy và Veneto đã bỏ phiếu với tỷ lệ ủng hộ áp đảo, yêu cầu chính quyền trung ương trao thêm quyền tự trị cho các vùng này.
Italy: Hai vùng Lombardy và Veneto bỏ phiếu yêu cầu thêm quyền tự trị ảnh 1Biển hiệu thông báo về cuộc bỏ phiếu trưng cầu ý dân ở Salzano, Veneto ngày 20/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 22/10, theo kết quả sơ bộ của cuộc trưng cầu dân ý về tự trị, 2 vùng giàu có tại miền Bắc Italy là Lombardy và Veneto đã bỏ phiếu với tỷ lệ ủng hộ áp đảo, yêu cầu chính quyền trung ương trao thêm quyền tự trị cho các vùng này.

Hàng triệu người dân tại 2 vùng này đã tham gia bỏ phiếu, trong đó hơn 90% số cử tri bỏ phiếu lựa chọn "đồng ý" về việc trao thêm quyền tự trị cho vùng.

[Người dân hai khu vực ở Italy trưng cầu ý dân đòi quyền tự trị]

Hai vùng Lombardy và Veneto do Đảng Liên đoàn phương Bắc (LN) điều hành, đảng đã từng công khai ý định ly khai, chiếm 1/3 nền kinh tế của cả Italy.

Đảng LN muốn sử dụng kết quả cuộc trưng cầu dân ý không ràng buộc với chính quyền trung ương này nhằm tạo lợi thế đàm phán về một sự sắp xếp tài chính tốt hơn, theo đó khiến Rome cho phép 2 vùng này sẽ được giữ lại nhiều thuế hơn./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu tại thủ đô Moskva. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nga không có ý định gây chiến với châu Âu

Nga cáo buộc việc tịch thu tài sản quốc gia Nga là nguồn duy nhất còn lại để EU tài trợ cho cuộc xung đột ở Ukraine, dù đa số các nước thành viên thừa nhận chính sách này không hiệu quả.

Tân Thủ tướng Séc, ông Andrej Babis. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tân Thủ tướng Séc Andrej Babis tuyên thệ nhậm chức

Tỷ phú Babis tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Séc, khẳng định sẽ xây dựng chính phủ liên minh và tập trung giải quyết các vấn đề an ninh, kinh tế trong bối cảnh đất nước đứng trước nhiều thách thức.