Italy keu goi EU dua ra goi tro cap chung nham doi pho dao luat IRA hinh anh 1Bộ trưởng Kinh tế Italy, ông Giancarlo Giorgetti. (Nguồn: Reuters)

Ngày 5/12, Bộ trưởng Kinh tế Italy, ông Giancarlo Giorgetti kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) có cách tiếp cận chung để hỗ trợ khả năng cạnh tranh và bảo vệ các lĩnh vực sản xuất chiến lược, nhằm ứng phó với các khoản trợ cấp lớn trong Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) của Mỹ.

IRA được Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng 8 năm nay. Đạo luật này trị giá 430 tỷ USD, bao gồm miễn trừ thuế đối với xe điện được sản xuất ở Bắc Mỹ; hỗ trợ chuỗi cung ứng pin của Mỹ; trợ cấp cho các công ty và người tiêu dùng để chuyển đổi sang công nghệ xanh và bảo vệ môi trường.

EU lo ngại IRA với các khoản giảm thuế hào phóng cho các sản phẩm sản xuất trong nước Mỹ có thể thu hút các doanh nghiệp EU và gây bất lợi cho các công ty châu Âu, từ lĩnh vực sản xuất ôtô đến công nghệ xanh.

[Mỹ, EU cam kết hợp tác giải quyết quan ngại về Đạo luật Giảm lạm phát]

Ngày 4/12, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết EU sẽ điều chỉnh các quy tắc viện trợ của nhà nước để cho phép các chính phủ giúp các ngành công nghiệp của họ ứng phó tác động tiêu cực của IRA.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố được đưa ra bên lề cuộc họp với các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro (Eurozone) tại Brussels, ông Giorgetti cho rằng EU nên hành động theo cách thống nhất hơn là theo cách tiếp cận của từng quốc gia.

Ông bày tỏ ủng hộ “một IRA của châu Âu với mục tiêu giảm lạm phát.” Bộ trưởng Giorgetti nhấn mạnh các biện pháp hỗ trợ khả năng cạnh tranh và bảo vệ sản xuất chiến lược là tích cực, nhưng bất kỳ sự can thiệp nào cũng phải được thực hiện ở cấp độ châu Âu, nhằm duy trì tính toàn vẹn của thị trường chung EU./.

Duy Tùng (TTXVN/Vietnam+)