EU: Đạo luật giảm lạm phát của Mỹ vi phạm quy tắc thương mại quốc tế

Giới chức châu Âu lo ngại nội dung đạo luật gồm miễn trừ thuế đối với xe điện được sản xuất ở Bắc Mỹ; hỗ trợ chuỗi cung ứng pin của nước này có thể ảnh hưởng tới các nhà sản xuất xe điện châu Âu.
EU: Đạo luật giảm lạm phát của Mỹ vi phạm quy tắc thương mại quốc tế ảnh 1Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng tin CNBC vừa trích dẫn một tài liệu chính thức cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về Đạo luật giảm lạm phát của Mỹ, cho rằng đạo luật này vi phạm các quy tắc thương mại quốc tế.

Theo tài liệu trên, giới chức châu Âu hoanh nghênh các nỗ lực chống biến đổi khí hậu liên quan đến đạo luật trên, song vẫn lo ngại về "cách thiết lập các biện pháp kích thích tài chính theo đạo luật."

Trước đó, vào tháng 10, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen khẳng định Mỹ đã nắm được những lo ngại này, nhưng cho rằng sẽ khó có thay đổi nào đối với đạo luật.

[Mỹ-Hàn nhất trí khởi động đàm phán cấp cao về Đạo luật Giảm lạm phát]

Hồi tháng Tám, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật về thuế, y tế và khí hậu, trong đó có khoản chi tiêu kỷ lục 369 tỷ USD cho các chính sách khí hậu và năng lượng.

Dự luật này bao gồm việc miễn trừ thuế đối với xe điện được sản xuất ở Bắc Mỹ, đồng thời hỗ trợ chuỗi cung ứng pin của Mỹ.

Cũng nằm trong đạo luật này, mức thuế suất doanh nghiệp tối thiểu sẽ là 15% đối với các công ty có doanh thu trên 1 tỷ USD/năm.

Theo CNBC, về bản chất, EU đang lo ngại về các rào cản thương mại mới có thể ảnh hưởng tới các nhà sản xuất xe điện châu Âu. Không chỉ EU, nhiều quốc gia như Hàn Quốc, cũng có mối lo tương tự.

Đây không phải lần đầu tiên các quan chức EU bày tỏ quan ngại liên quan tới đạo luật mới của Mỹ. Vào tháng trước, Ủy viên phụ trách vấn đề cạnh tranh của Ủy ban châu Âu (EC) Margrethe Vestager nói rằng “về nguyên tắc, chúng ta không nên đặt ra các quy định chống lại bạn bè của mình”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục