Hàn Quốc, EU hợp tác ứng phó với Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ

Bộ trưởng Ahn Duk-geun đề xuất những nỗ lực chung với EU để ứng phó các vấn đề liên quan Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ khi loại ôtô điện lắp ráp bên ngoài khu vực Bắc Mỹ khỏi danh sách ưu đãi thuế.
Hàn Quốc, EU hợp tác ứng phó với Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ ảnh 1Bộ trưởng Ahn Duk-geun và Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis. (Nguồn: Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc)

Hàn Quốc và Liên minh châu Âu (EU) nhất trí sẽ hợp tác chặt chẽ hơn để đưa ra phản ứng chung đối với Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ khi loại ôtô điện lắp ráp bên ngoài khu vực Bắc Mỹ khỏi danh sách ưu đãi thuế.

Theo tuyên bố của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng (MOTIE) Hàn Quốc ngày 1/12, hai bên đã đạt được đồng thuận trên trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng Ahn Duk-geun và Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis tại Brussels (Bỉ) hôm 30/11 (giờ địa phương). 

Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) được Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thành luật vào tháng 8/2022, theo đó chỉ cung cấp khoản tín dụng thuế lên tới 7.500 USD cho những người mua xe điện được lắp ráp ở Bắc Mỹ.

Điều này khiến các nhà sản xuất ôtô của Hàn Quốc và châu Âu lo ngại sẽ chịu tác động lớn và mất thị phần tại thị trường này.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Ahn Duk-geun đã đề xuất những nỗ lực chung để ứng phó các vấn đề liên quan IRA, trên cơ sở lập trường chung của hai bên là bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về đạo luật này.

[EU lo ngại luật giảm lạm phát của Mỹ liên quan đến trợ cấp ôtô điện]

Hôm 1/12, ông Valdis Dombrovskis chia sẻ trên mạng xã hội rằng hai bên đã thảo luận về mối quan ngại chung đối với các điều khoản phân biệt đối xử của IRA.

Với tư cách là các đối tác có cùng lập trường, EU và Hàn Quốc đã nhất trí nỗ lực chung thúc đẩy khôi phục sự công bằng.

Đối với Hàn Quốc, cả cấp chính phủ và doanh nghiệp đều đã chia sẻ những lo ngại với phía Mỹ, kêu gọi áp dụng ngoại lệ đối với xe điện do nước này sản xuất, đồng thời tìm kiếm sự đồng thuận từ các đối tác cùng quan điểm.

Bộ Thương Mại Hàn Quốc cho biết Seoul đã đàm phán với Washington và có kế hoạch làm việc với Bộ Tài chính Mỹ trong tuần này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục