Italy mo cuoc dieu tra vu sat hai dai su tai CHDC Congo hinh anh 1Đại sứ Luca Attanasio. (Nguồn: dailynewsegypt)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 22/2, Văn phòng Công tố Rome đã mở cuộc điều tra liên quan đến vụ sát hại Đại sứ nước này tại CHDC Congo, ông Luca Attanasio và hai nhân viên gồm một sỹ quan quân cảnh và một lái xe.

Cụ thể, một nhóm điều tra thuộc Lực lượng Đặc biệt về điều tra tội phạm có tổ chức và khủng bố (ROS), do Văn phòng Công tố Rome ủy nhiệm, sẽ tới thủ đô Kinshisa ngày 23/2 để phối hợp với các nhà cơ quan chức năng CHDC Congo điều tra về vụ tấn công nói trên.

Các nguồn tin ban đầu cho rằng vụ sát hại nhằm mục đích bắt cóc. Một nhóm vũ trang đã tấn công vào đoàn xe của Chương trình Lương thực thế giới (WFP) ở miền Đông Congo, sát hại lái xe và Đại sứ Luca Attanasio. Lực lượng Dân chủ giải phóng Rwanda có thể chủ mưu vụ tấn công.

[Liên hợp quốc lên án mạnh mẽ vụ sát hại Đại sứ Italy tại CHDC Congo]

Trong tuyên bố đưa ra cùng ngày, Tổng thống Sergio Mattarella đã lên án cuộc tấn công mà ông gọi là hèn hạ nhằm vào đoàn xe của WFP, cho biết chính phủ sẽ để tang các nhân viên bị thiệt mạng khi đang làm nhiệm vụ và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình của Đại sứ và hai nhân viên cùng đoàn.

Thủ tướng Italy Mario Draghi cũng khẳng định chính phủ và Bộ Ngoại giao theo dõi sát sao và quyết tâm làm rõ nguyên nhân vụ sát hại.

Về phía CHDC Congo, Ngoại trưởng nước này Marie Tumba Nzeza cam kết với Chính phủ Italy rằng sẽ nỗ lực truy tìm nguồn gốc vụ tấn công tàn bạo này.

Đại sứ Luca Attanasio, 43 tuổi, nhận nhiệm vụ Đại sứ Italy tại Kinshasa từ năm 2017. Trước đó, ông từng đảm nhiệm nhiều vị trí trong ngành ngoại giao tại một số nước như Thụy Sĩ, Maroc và Nigeria./.

Hải Linh (TTXVN/Vietnam+)