Italy quan tam san xuat nong nghiep va che bien go tai Bac Giang hinh anh 1Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Ngày 18/2, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang có buổi làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro.

Tuy đây là lần đầu tiên đến Bắc Giang, Đại sứ Antonio Alessandro cho biết đã tìm hiểu kỹ và bày tỏ sự quan tâm vào hai thế mạnh lớn của tỉnh, đó là: sản xuất nông nghiệp và chế biến gỗ.

Hai lĩnh vực mà Italy đứng hàng đầu trên thế giới, thường xuyên tổ chức các hội chợ, triển lãm mang tính quốc tế liên quan đến hệ thống máy móc hiện đại chế biến gỗ và sản phẩm nội thất từ gỗ.

Hy vọng thời gian tới, các doanh nghiệp của Italy sẽ tiếp cận các đầu mối của tỉh Bắc Giang để tiến tới hợp tác giữa hai bên thông qua tổ chức hội thảo, trao đổi kinh nghiệm đưa các sản phẩm, nhãn hiệu ra thị trường. Ngoài máy móc và công nghệ hiện đại thì còn chuyển giao cả kinh nghiệm, tạo ra chuỗi các sản phẩm của từng vùng miền.

Một lĩnh vực rất quan trọng trong hợp tác đó là giáo dục và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Hàng năm, số lượng sinh viên Việt Nam đến Italy du học, nghiên cứu ngày càng tăng. Bắc Giang có thể lựa chọn ngành nghề phù hợp với nhu cầu phát triển của tỉnh như công nghệ cao.

[Thị trường năng lượng tái tạo tại ASEAN thu hút doanh nghiệp Italy]

Hiện đã có một số học bổng dành cho học sinh Việt Nam. Phía Italy mong muốn làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo, trường chuyên để chọn ra những học sinh tài năng nhằm cấp học bổng; cung cấp các khóa học ngắn hạn cho cán bộ trẻ ở các sở, ban, ngành.

Bên cạnh đó, Đại sứ Antonio Alessandro hy vọng thời gian tới sẽ mang tới một vài sự kiện văn hóa Italy đến Bắc Giang.

Italy quan tam san xuat nong nghiep va che bien go tai Bac Giang hinh anh 2Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương giới thiệu khái quát về tiềm năng, thế mạnh, kết quả và định hướng hợp tác của tỉnh. Bắc Giang đang là điểm đến được nhiều nhà đầu tư trong nước và nước ngoài lựa chọn. Bên cạnh lợi thế về vị trí địa lý, còn nhiều sự hấp dẫn từ những chính sách thu hút đầu tư thông thoáng, thuận lợi; quyết tâm cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh: Những vấn đề phía Italy trao đổi rất thiết thực với tỉnh. Đặc biệt một số lĩnh vực đang được quan tâm như đưa công nghệ cao vào sản xuất, chế biến nông sản, góp phần nâng cao giá trị hàng chế biến xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Bắc Giang có vùng vải thiều lớn nhất Việt Nam, xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sang hơn 30 nước. Do đó, tỉnh mong muốn có công nghệ xuất khẩu vải tươi (hệ thống cấp đông nông sản), coi Italy là đối tác quan trọng để có thể xuất khẩu vào thị trường châu Âu.

Thời gian tới, tỉnh sẽ giao cho sở, ngành làm việc với doanh nghiệp có kinh nghiệm chế biến nông sản của Italy để xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực này. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang đề nghị ngài Đại sứ quan tâm và giới thiệu các nhà đầu tư về tỉnh.

Bắc Giang sẽ nghiên cứu cùng với Đại sứ quán Italy tổ chức hoạt động giao lưu hợp tác văn hóa, du lịch, thể thao, góp phần quảng bá rộng rãi nền văn hóa của Bắc Giang.

Thời gian qua, tỉnh Bắc Giang chưa có nhiều hoạt động hợp tác với các đối tác Italy, song đã có những dấu hiệu tích cực trong hợp tác, đáng kể tới các hoạt động xuất nhập khẩu.

Italy quan tam san xuat nong nghiep va che bien go tai Bac Giang hinh anh 3Một điểm thu mua và sơ chế vải sớm tại xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang). (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Giá trị xuất khẩu của các doanh nghiệp Bắc Giang sang thị trường Italy năm 2021 đạt hơn 36,6 triệu USD với các sản phẩm chính như: thân chính vòi nước bằng hợp kim đồng; sản phẩm may mặc (áo jacket nam, nữ); linh kiện điện tử (bộ điều khiển, thiết bị kết nối truyền hình...). Giá trị nhập khẩu của các doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang từ thị trường Italy năm 2021 đạt hơn 4,140 triệu USD.

Nhân dịp này, đoàn công tác đến thăm doanh nghiệp chế biến nông sản Vifoco (xã Song Khê, thành phố Bắc Giang) và thăm Khu công nghiệp Hòa Phú, huyện Hiệp Hòa./.

Danh Lam (TTXVN/Vietnam+)