Italy thuyet phuc Bulgaria ung ho thiet lap muc tran gia khi dot hinh anh 1Thủ tướng Italy Mario Draghi (trái) và Thủ tướng Bulgaria Kiril Petkov. (Ảnh: Twitter)

Ngày 23/5, Thủ tướng Italy Mario Draghi đã thuyết phục người đồng cấp Bulgaria, Kiril Petkov, ủng hộ đề xuất của Rome về việc thiết lập một mức trần giá khí đốt tự nhiên trong bối cảnh cuộc xung đột Ukraine đang khiến giá năng lượng tăng cao.  

Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng hai nước cho biết vấn đề giá năng lượng là chủ đề thảo luận chính giữa hai nhà lãnh đạo Italy và Bulgaria trong cuộc hội đàm kéo dài 1 giờ đồng hồ tại Rome.

Ngoài ra, hai bên còn thảo luận tình hình tại Ukraine, nỗ lực ngăn chặn cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu do hậu quả của cuộc xung đột, triển vọng mở rộng Liên minh châu Âu (EU) và mối quan hệ hợp tác song phương giữa Italy và Bulgaria. 

Giá khí đốt tự nhiên tăng vọt dẫn đến chi phí năng lượng, vận tải và sản xuất ở châu Âu cũng tăng cao.

Trước khi xảy ra cuộc xung đột này, Nga là nước cung cấp khí đốt tự nhiên lớn nhất của châu Âu.

[Liên minh châu Âu phác thảo kế hoạch mua khí đốt từ Nga]

Tháng 4 vừa qua, Italy đã bắt đầu đưa ra ý tưởng áp đặt mức trần giá bán buôn khí đốt tự nhiên để hạn chế những tác động của cuộc khủng hoảng đối với kinh tế.

Trung tuần tháng 4 vừa qua, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Confindustria của Italy, ông Carlo Bonomi, cho biết chính phủ Italy nên đơn phương áp đặt mức giới hạn này nếu EU không nhất trí. 

Cách đây gần một tháng, Bulgaria và Ba Lan đã trở thành hai quốc gia thành viên EU đầu tiên mà Nga cắt nguồn cung khí đốt với lý do hai nước này từ chối thanh toán các hợp đồng bằng đồng ruble./.  

 
Dương Hoa (TTXVN/Vietnam+)