Italy yeu cau tau cuu ho thuoc to chuc Sea-Eye ngung hoat dong hinh anh 1Tàu thuộc tổ chức cứu trợ nhân đạo Sea-Eye. (Nguồn: independent)

Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy ngày 5/6 thông báo đã chặn hoạt động một con tàu thuộc tổ chức cứu trợ nhân đạo Sea-Eye của Đức làm nhiệm vụ giải cứu người di cư do vi phạm các quy định về an toàn.

Trong một tuyên bố, lực lượng bảo vệ bờ biển Italy nêu rõ khi kiểm tra tàu đã phát hiện nhiều vấn đề kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của cả thủy thủ đoàn và những người được giải cứu.

Theo lực lượng bảo vệ bờ biển Italy, thiết bị cứu sinh của tàu chỉ đủ cho tối đa 27 người, điều này có nghĩa là trong trường hợp khẩn cấp, thủy thủ đoàn khó có thể đảm bảo sơ tán toàn bộ những người trên tàu.

Do đó, kể từ ngày 4/6, con tàu này không thể di chuyển cho đến khi khắc phục được mọi vấn đề đã được ghi nhận trong cuộc kiểm tra.

[Lực lượng bảo vệ bờ biển của Italy tạm giữ tàu giải cứu của Đức]

Con tàu của Sea-Eye này đã thả neo ở cảng Palermo sau khi đưa 415 người di cư xuống cảng Pozzallo của Sicilia và đang trải qua giai đoạn cách ly theo quy định của nhà chức trách sở tại.

Ngay sau khi Italy đưa ra thông báo, tổ chức phi chính phủ Sea-Eye đã chỉ trích quyết định này.

Từ lâu, những người di cư từ Bắc Phi, chủ yếu từ Tunisia và Libya, luôn coi Italy là một trong những cửa ngõ chính vào châu Âu. Theo Bộ Nội vụ Italy, kể từ tháng 1 vừa qua, khoảng 15.000 đã cập bến Italy, cao gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm 2020./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)