Ke giet hai nu canh sat Phap tuyen bo la thanh vien cua IS hinh anh 1Đoạn băng trong đó có ghi hình một người đàn ông nhận là Amedy Coulibaly, kẻ tình nghi đã giết nữ cảnh sát Pháp ở Montrouge hôm 8/1 và 4 con tin ở cửa hàng siêu thị Kosher. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP/AP, nhóm tình báo SITE cho biết một đoạn băng dài 7 phút đăng tải trên mạng ngày 11/1 cho thấy Amedy Coulibaly, kẻ đã bắn chết một nữ cảnh sát Pháp và bắt cóc các con tin tại một siêu thị của người Do Thái trong các vụ tấn công vừa qua ở Paris, đã tuyên bố là một thành viên của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu trước camera, Coulibaly tay cầm khẩu súng cho biết hắn "lộ diện để chống cảnh sát," trong khi dòng chữ chạy trên hình ảnh này xác nhận y đã giết một nữ cảnh sát ở miền Nam Paris ngày 8/1 và tấn công siêu thị nói trên vào hôm sau.

Coulibaly thừa nhận đã hợp tác với 2 tay súng tấn công tòa soạn tạp chí "Charlie Hebdo" hôm 7/1.

Ngoài ra, tên này cũng cho biết đã làm nổ tung một chiếc xe hơi trên một tuyến phố ở Paris, vụ việc mà đến nay cảnh sát Pháp chưa liên hệ với các vụ tấn công trên.

Cùng ngày, các công tố viên Pháp cho biết họ đã liên hệ Coulibaly với vụ bắn bị thương một người chạy bộ ở miền Nam Paris, chỉ vài giờ sau khi 2 tay súng gây ra vụ thảm sát tại trụ sở tuần báo Charlie Hebdo.

Trong một tuyên bố, Văn phòng công tố Paris cho biết có mối liên hệ giữa "các viên đạn tìm thấy tại Fontenay-aux-Roses," nơi xảy ra vụ việc nói trên và những viên đạn trong khẩu súng ngắn Tokarev (do Nga sản xuất) mà Coulibaly sử dụng trong vụ tấn công siêu thị Do Thái.

Trong một diễn biến liên quan, các công tố viên cũng cho biết 5 người bị bắt do tình nghi liên quan đến các vụ tấn công khủng bố vừa qua đã được trả tự do./.
(Vietnam+)