Ke hoach IPO cua Tap doan bia AB InBev bat ngo bi huy bo hinh anh 1(Nguồn: Bloomberg)

Hãng bia Anheuser-Busch InBev (AB InBev) có trụ sở tại Bỉ vừa xác nhận sẽ không thực hiện kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đối với chi nhánh châu Á-Thái Bình Dương, tức Budweiser Brewing Company APAC.

Theo thông báo của AB InBev, việc hủy vụ phát hành IPO này xuất phát từ "nhiều yếu tố, bao gồm tình hình thị trường."

Nếu được triển khai, vụ phát hành này sẽ diễn ra trên sàn chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) và sẽ là vụ IPO lớn nhất thế giới năm 2019. AB InBev ban đầu tính toán sẽ huy động gần 10 tỷ USD thông qua chào bán cổ phiếu lần đầu.

Việc Budweiser APAC hủy kế hoạch IPO phát đi tín hiệu bi quan về triển vọng các vụ phát hành lớn khác dự kiến diễn ra ở Hong Kong.

[AB InBev và SABMiller sáp nhập thành hãng bia lớn nhất thế giới]

Budweiser APAC sở hữu hơn 50 thương hiệu bia khác nhau, từ Stella Artois tới Corona. Giới thạo tin nói rằng trước khi bị hủy, kế hoạch IPO của công ty này đã nhận được mối quan tâm từ nhiều quỹ đầu cơ, nhà quản lý tài sản tư nhân, cũng như nhiều nhà đầu cơ giá lên từ Mỹ.

Tuy nhiên, theo nguồn tin, mức cầu từ các nhà đầu tư dài hạn là không đủ, khiến công ty phải đi đến quyết định hủy kế hoạch.

AB InBev, hãng bia lớn nhất thế giới, đang nỗ lực giảm bớt khối nợ hơn 100 tỷ USD. Một phần của khối nợ này là kết quả của việc mua lại đối thủ SABMiller vào cuối năm 2016. Dù tăng 36% từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu AB InBev vẫn giảm 11% trong vòng một năm trở lại đây.

Châu Á-Thái Bình Dương đang là thị trường quan trọng hàng đầu của AB InBev, nơi doanh thu của công ty tăng mạnh do người tiêu dùng với thu nhập tăng ngày càng chuộng các thương hiệu bia cao cấp./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)