Kết nối nông sản, thực phẩm an toàn cho các chợ trên địa bàn Hà Nội

Sở Công Thương tiếp tục phối hợp với các đơn vị đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; tăng cường thanh kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các chợ.
Kết nối nông sản, thực phẩm an toàn cho các chợ trên địa bàn Hà Nội ảnh 1Sở Công Thương Hà Nội kết nối nông sản, thực phẩm an toàn cho các chợ trên địa bàn thành phố. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 10/8, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức khai mạc Hội chợ kết nối nông sản thực phẩm an toàn cung ứng cho các chợ trên địa bàn thành phố năm 2022.

Hội chợ đã thu hút 150 gian hàng của 70 đơn vị tham gia với nhiều chủng loại sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn, đặc sản vùng miền, các sản phẩm OCOP của các địa phương cung ứng, kết nối cho các chợ để phục vụ nhu cầu tiêu dùng nhân dân Thủ đô.

[Không gian triển lãm ảnh, trưng bày sản phẩm Hà Nội-Vientiane]

Ban Tổ chức cũng đã mời các doanh nghiệp, siêu thị cùng các chuỗi, sàn giao dịch thực phẩm, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu tới tham dự lễ khai mạc, tham quan các gian hàng trong suốt thời gian diễn ra hội chợ để nâng cao hiệu quả kết nối tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo nguồn cung hàng hóa đưa vào tiêu thụ tại hệ thống chợ trên địa bàn thành phố.

Đại diện Sở Công Thương Hà Nội cho biết bên cạnh việc phát triển các loại hình thương mại hiện đại thì việc duy trì, phát triển kênh phân phối truyền thống cũng là nhiệm vụ quan trọng, trong đó chợ truyền thống là kênh phân phối tồn tại lâu đời và gắn bó với đời sống nhân dân, cung ứng lượng lớn thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu.

Tuy nhiên, việc kiểm soát chất lượng sản phẩm thực phẩm lưu thông tại chợ còn tồn tại như một số hàng hóa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, việc truy xuất nguồn gốc xuất xứ chưa được thực hiện thường xuyên, các điều kiện vệ sinh trong sản xuất, kinh doanh chưa đáp ứng đầy đủ theo quy định, điều kiện cơ sở vật chất tại một số chợ đã bị xuống cấp, không bảo đảm an toàn thực phẩm…

Trước thực trạng đó, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 4727/QĐ-UBND ngày 5/11/2021 phê duyệt Đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ giai đoạn 2022-2025” và chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị tập trung triển khai thực hiện.

Việc thực hiện đến nay đã đạt được một số kết quả trọng tâm, trong đó các đơn vị chức năng đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về an toàn thực phẩm và về đề án; tổ chức ký cam kết đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ không kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng vi phạm an toàn thực phẩm...; hoàn thành công tác rà soát, khảo sát thực trạng cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trong chợ.

Kết nối nông sản, thực phẩm an toàn cho các chợ trên địa bàn Hà Nội ảnh 2Giới thiệu sản phẩm OCOP tới khách hàng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Để tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được và phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đề ra tại đề án trên, bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, cho biết thời gian tới, Sở Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; tăng cường công tác thanh kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn trong đó có các chợ.

Bên cạnh đó, đơn vị sẽ triển khai xây dựng tại một số chợ trạm xét nghiệm nhanh chất lượng sản phẩm, hướng dẫn các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trong chợ hoàn thiện các điều kiện theo quy định để được cấp biển nhận diện.

Cùng đó, cơ quan này cũng tăng cường quản lý đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp chợ theo quy hoạch; tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục