Tổng thống Cộng hòa Togo Faure Essozimna Gnassingbe. (Nguồn: news.acotonou.com)

Ngày 27/4, Uỷ ban Bầu cử độc lập quốc gia Togo (CENI) đã công bố kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 25/4 vừa qua, theo đó đương kim Tổng thống Faure Gnassingbe đang dẫn đầu với 133.375 phiếu, tương đương 62% trên tổng 12% số phiếu được kiểm.

Đứng thứ hai là lãnh đạo đảng đối lập Jean-Pierre Fabre với 68.957 phiếu, tương đương 32% số phiếu được kiểm. Ba ứng cử viên khác gồm Mouhamed Traore, Gerry Taama và Aime Gogue lần lượt giành được 1.761 phiếu, 1.657 phiếu và 1.569 phiếu.

Kết quả trên được công bố sau khi tiến hành kiểm phiếu tại 934 điểm bỏ phiếu ở 6 đơn vị trên tổng số 8.994 điểm bỏ phiếu của 42 đơn bị bầu cử trên cả nước.

Theo đánh giá của quan sát viên thuộc Cộng đồng Kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS), cuộc bầu cử ngày 25/4 đã diễn ra một cách tự do, minh bạch và có tổ chức mà không gặp phải bất cứ sự cố lớn nào. Khoảng 55% trong tổng số 3,5 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu vào ngày 25/4, thấp hơn nhiều so với cuộc bầu cử năm 2010. Dự kiến kết quả cuối cùng sẽ được công bố trong vòng 5 ngày.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã hoan nghênh quá trình bỏ phiếu diễn ra suôn sẻ, đồng thời hối thúc các nhà lãnh đạo chính trị và các thành phần xã hội Togo tiếp tục duy trì không khí hoà bình giống như trong suốt quá trình bầu cử. Trước thềm cuộc bầu cử diễn ra trong một vòng duy nhất này, Chủ tịch ECOWAS John Dramani Mahama đã kêu gọi tất cả các ứng cử viên chấp thuận kết quả bỏ phiếu.

Mặc dù có 5 ứng cử viên tham gia tranh cử, song đây được coi là cuộc đua giữa đương kim Tổng thống Gnassingbe, người đang tìm kiếm nhiệm kỳ thứ ba và lãnh đạo đảng đối lập Fabre, người đứng đầu liên minh 5 đảng có tên "Đấu tranh vì thay đổi chính trị" (CAP). Năm 2010, ông Gnassingbe từng thắng cử với 60,88% số phiếu bầu, trong khi ông Fabre chỉ được 33,93% số phiếu.

Hiện Togo không có quy định về số lần Tổng thống được tái tranh cử, song phe đối lập kêu gọi giới hạn hai nhiệm kỳ./.