Khac phuc 'the vang' IUU: Tang cuong kiem tra tau ca cap, roi cang hinh anh 1Cá ngừ đại dương của ngư dân khai thác được tại cảng cá Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, Bình Định. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Để thực hiện hiệu quả Chỉ thị 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Quảng Trị đang tăng cường kiểm tra đối tàu cá cập, rời cảng để khai thác hải sản.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị Nguyễn Văn Huân đã chỉ đạo Văn phòng IUU tại hai cảng cá Cửa Việt và Cửa Tùng, đảm bảo kiểm tra 100% đối với tàu cá có chiều dài trên 24m khi cập và rời cảng để khai thác hải sản.

Khối tàu cá có chiều dài lớn nhất dưới 24m: kiểm tra tối thiểu 20% đối với tàu làm nghề khai thác cá ngừ, tối thiểu 10% đối với tàu làm nghề lưới kéo, tối thiểu 5% đối nghề tàu làm nghề khác, trên tổng số tàu cá cập cảng bốc dỡ thủy sản; đồng thời kiên quyết không cho tàu cá rời cảng để khai thác thủy sản khi không đảm bảo các điều kiện theo quy định.

[Ứng dụng GPS và GIS trong quản lý đội tàu khai thác hải sản xa bờ]

Đầu tháng 10/2019, tỉnh Quảng Trị đã thành lập Văn phòng IUU tại các cảng cá Cửa Tùng và Cửa Việt; để kiểm soát hoạt động của tàu cá tại cảng và giám sát việc bốc dỡ thủy sản qua cảng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản, phục vụ cho xác nhận, chứng nhận; điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài; kiểm soát chặt chẽ tàu cá cập và rời cảng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Trị cũng đã phối hợp với Trung tâm Thông tin Thủy sản thuộc Tổng cục Thủy sản lắp đặt thiết bị giám sát hành trình Movimar có kết nối định vị vệ tinh cho 18 tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên.

Các tàu cá được lắp đặt thiết bị này phải đảm bảo mở thiết bị 24/24 giờ khi hoạt động khai thác trên biển, nếu không mở sẽ bị xử lý nghiêm; đồng thời xây dựng kế hoạch lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đối với khối tàu có chiều dài trên 15m đến dưới 24m, đảm bảo hoàn thành theo đúng lộ trình đã được quy định tại Nghị định 26/2019/NĐ-CP, ngày 8/3/2019 của Chính phủ.

Thời gian qua, Chi cục Thủy sản Quảng Trị đã tổ chức 30 chuyến tuần tra, kiểm tra hơn 370 lượt tàu, xử lý 13 vụ vi phạm trong lĩnh vực thủy sản; đồng thời lập danh sách, lưu trữ hồ sơ, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm Luật Thủy sản 2017; không xem xét hỗ trợ các chính sách của nhà nước đối với các tàu cá vi phạm cho đến khi chủ tàu có ý thức chấp hành nghiêm chỉnh quy định pháp luật.

Nhờ đó, từ đầu năm 2019 đến nay, không có tàu cá Quảng Trị vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ./.

Nguyên Lý (TTXVN/Vietnam+)