Nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân trong dịp lễ Quốc khánh 2/9, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội đã xây dựng các kế hoạch tổ chức phục vụ vận tải hành khách trên các bến xe.

Theo ông Phạm Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội, dịp lễ Quốc khánh năm nay diễn ra vào ngày thứ Sáu và trùng vào kỳ nghỉ cuối tuần, người dân sẽ chỉ được nghỉ 4 ngày (từ ngày 1-4/9) nên nhu cầu đi lại tham quan, nghỉ dưỡng, thăm thân của người dân sẽ tăng nhiều trong dịp lễ.

Hơn nữa, sau dịch COVID-19, nhu cầu đi lại của người dân cũng phục hồi, vì vậy lượng khách tại các bến xe dự kiến tăng nhiều ở tất cả các tuyến và đặc biệt là các tuyến có các điểm du lịch ở vùng núi phía Bắc và các vùng biển khu vực phía Bắc.

Dự báo, hành khách đi lại trong thời gian nghỉ lễ 2/9 sẽ có sự tăng mạnh, tại một số thời gian cao điểm sẽ có sự gia tăng đột biến về luồng hành khách đi vào chiều ngày 31/8 và ngày 1/9, khách về sẽ tập trung chủ yếu vào ngày 4/9. Riêng ngày 2-3/9, lượng khách đi lại cũng như số xe sẽ giảm trên cả hai chiều đi và về.

Cụ thể, tại bến xe Giáp Bát, lượt khách bình quân trong kỳ nghỉ lễ sẽ tăng khoảng 250% và ước đạt 11.000 lượt khách/ngày. Trong ngày cao điểm sẽ tăng 300% so với ngày thường và ước đạt 16.000 lượt khách/ngày; lượt xe dự kiến là 900 lượt xe/ngày tăng khoảng 35% so với ngày thường. Khách tăng tập trung chủ yếu các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hải Phòng.

Tại bến xe Mỹ Đình, lượt khách bình quân trong kỳ nghỉ lễ sẽ tăng khoảng 250% và ước đạt 10.000 lượt khách/ngày. Trong ngày cao điểm sẽ tăng 300% so với ngày thường và ước đạt 15.000 lượt khách/ngày; lượt xe dự kiến là 880 lượt xe/ngày tăng khoảng 35% so với ngày thường, chủ yếu ở các tuyến Sơn La, Lào Cai, Điện Biên, Cao Bằng, Lai Châu, Quảng Ninh, Phú Thọ, Yên Bái…

Tại bến xe Gia Lâm, khách bình quân trong kỳ nghỉ lễ sẽ tăng khoảng 200% và ước đạt 5.000 lượt khách/ngày. Trong ngày cao điểm sẽ tăng 300% so với ngày thường và ước đạt 7.500 lượt khách/ngày; lượt xe dự kiến là 500 lượt xe/ngày tăng khoảng 30% so với ngày thường, chủ yếu tập trung ở các tuyến như Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang...

[Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh]

Đánh giá về việc phục vụ trong bối cảnh lượng khách gia tăng kỳ nghỉ lễ dài, ông Hùng cho hay trong các ngày thường, hệ số khai thác sức chứa của các phương tiện thấp (6-8 khách/xe), nên lượng khách tăng lên sẽ không gây áp lực nhiều về xe tăng cường.

“Tuy nhiên, vào các thời gian cao điểm trên một số tuyến và một số thời điểm có thể xuất hiện hiện tượng ùn, đông khách tại bến nhưng vẫn đảm bảo sẽ được giải tỏa trong ngày,” ông Hùng nhấn mạnh.

Để đảm bảo chủ động, thuận tiện cho việc giải tỏa hành khách (nếu có tăng đột biến), Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội đề nghị Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cấp 200 phù xe hiệu xe tăng cường giải tỏa khách.

Ngoài ra, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội yêu cầu các bến xe tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc tăng giá vé sai quy định của các nhà xe; không để các hiện lượng khách lên xe không có vé, lái phụ xe tranh giành khách, ép khách, lấy tiền cao hơn giá vé quy định; ngăn chặn và cấm xuất bến đối với các trường hợp xe vận chuyển chất cháy nổ, chở quá tải; lái phụ xe sử dụng rượu bia, chất kích thích khi làm việc, lái xe không có đủ giấy tờ, giấy phép lái xe phù hợp.

Các bến xe yêu cầu doanh nghiệp vận tải và hành khách thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch COVID-19; phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, Thanh tra Giao thông Vận tải giải quyết các hiện tượng xe vòng vo đón khách trước cửa bến, có biện pháp xử lý nghiêm vi phạm; không để lấn chiếm lòng đường gây ùn tắc giao thông…/.

Việt Hùng (Vietnam+)