Khai trương Trung tâm vaccine công nghệ mRNA đầu tiên của châu Phi

Một vai trò của trung tâm là định hướng cho các nhà sản xuất tại các nước nghèo, giúp họ có được kiến thức để sản xuất vaccine công nghệ mRNA với số lượng lớn và phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.
Khai trương Trung tâm vaccine công nghệ mRNA đầu tiên của châu Phi ảnh 1Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại Geneva, Thụy Sĩ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/4, Trung tâm sản xuất vaccine công nghệ mRNA đầu tiên của châu Phi đã chính thức khai trương tại thành phố Cape Town (Nam Phi).

Đây được xem là bước tiến lịch sử về y tế của Lục địa Đen nhằm giúp các nước nghèo trong khu vực tiếp cận nguồn vaccine phòng bệnh

Phát biểu tại lễ khai trương, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết: “Dự án uy tín này sẽ giúp giải quyết vấn đề nghiêm trọng mà chúng ta đang phải đối mặt trong đại dịch, đó là sự thiếu công bằng trong việc tiếp cận nguồn vaccine. Trung tâm sản xuất vaccine ra đời tại châu Phi để điều này không tái diễn nữa.”

Trung tâm này được đặt tại thành phố Cape Town của Nam Phi, do Công ty dược phẩm sinh học Biovac của Nam Phi, Công ty công nghệ sinh học Afrigen và Hội đồng nghiên cứu dược phẩm Nam Phi phối hợp vận hành.

Vaccine sản xuất theo công nghệ này có thể được bảo quản ở nhiệt độ tương đối ấm, phù hợp với điều kiện kinh tế tài chính eo hẹp tại các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Hiện, quỹ vận hành trung tâm có 117 triệu USD, chủ yếu do Liên minh châu Âu (EU), Pháp, Đức và Canada đóng góp.

[WHO khuyến khích Indonesia trở thành trung tâm vaccine ở Đông Nam Á]

Trung tâm đã sản xuất vaccine công nghệ mRNA ở quy mô phòng thí nghiệm, đang mở rộng quy mô và được cấp phép sản xuất vaccine Moderna phục vụ mục đích thương mại.

Một vai trò khác của trung tâm là hướng dẫn cho các nhà sản xuất ở các nước nghèo hơn trong khu vực, giúp họ có được bí quyết sản xuất vaccine công nghệ mRNA với số lượng lớn và phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.

Đại dịch COVID-19 khiến ngành y tế châu Phi bộc lộ nhiều hạn chế và khiến hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới phải siết chặt các biện pháp phòng dịch, đồng thời nhận thức rõ sự cần thiết phải mở rộng phát triển sản xuất vaccine phòng bệnh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến tháng 3/2023, 69,7% dân số toàn cầu đã tiêm ít nhất một liều vaccine COVID-19 nhưng con số đó vẫn dưới 30% ở các quốc gia có thu nhập thấp, đặc biệt là ở châu Phi.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Phi (CDC), đến nay chỉ gần 50% trong số 1,2 tỷ dân châu lục này đã được tiêm đủ mũi vaccine cơ bản ngừa COVID-19.

Không chỉ vậy, hầu hết người dân các nước nghèo trong lục địa này cũng không tiếp cận được nguồn vaccine phòng ngừa các bệnh lý cơ bản khác.

Sự ra đời của Trung tâm sản xuất vaccine công nghệ mRNA đầu tiên của châu lục không chỉ giúp cung cấp vaccine phòng ngừa COVID-19 mà còn mở rộng sản xuất các loại vaccine và sản phẩm khác như insulin để điều trị tiểu đường, thuốc chữa ung thư và có thể các vaccine phòng các bệnh như sốt rét, lao phổi và HIV.

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa gọi dự án mới là bước tiến lịch sử và cho rằng dự án này có khả năng tạo ra một hệ sinh thái giúp người dân châu Phi không chỉ tiếp cận an ninh y tế mà còn tạo bước đà để phát triển công nghiệp dược phẩm trong tương lai./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục