Khai truong tuyen tau cao toc duong thuy tu Da Nang den dao Ly Son hinh anh 1Tàu cao tốc chạy tuyến Đà Nẵng-Lý Sơn đưa các đại biểu và người dân trải nghiệm đi tàu trên Sông Hàn trong ngày khai trương. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Ngày 29/3, tại cảng Sông Hàn-Đà Nẵng, Công ty cổ phần Tàu cao tốc Phú Quốc (Phú Quốc Express) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khai trương tuyến tàu vận tải thủy từ thành phố Đà Nẵng ra đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) và ngược lại.

Tuyến tàu nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của người dân và khách du lịch, đồng thời kết nối Đà Nẵng với huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) lại gần nhau hơn.

Phó Tổng Giám đốc Thương mại Phú Quốc Express Ngũ Thị Diệu Bình cho biết với lợi thế về đội tàu cao tốc tiên tiến gồm 11 con tàu, có sức chứa từ 300-1.000 khách, cùng kinh nghiệm khai thác, vận hành kết nối vận chuyển khách ở các hòn đảo ngọc của Việt Nam như Phú Quốc, Côn Đảo, Công ty cổ phần Tàu cao tốc Phú Quốc mở ra một hải trình mới, kết nối thành phố Đà Nẵng với huyện đảo Lý Sơn nhằm giúp người dân và du khách đi lại được thuận tiện, nhanh chóng và an toàn.

Tuyến tàu cao tốc đường thủy cũng là một sản phẩm du lịch mới, góp phần thúc đẩy hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới trở lại và đẩy mạnh phát triển hơn nữa ngành du lịch của 2 địa phương, đặc biệt giai đoạn sau đại dịch COVID-19 trong 2 năm qua.

Con tàu cao tốc mang tên tàu Trưng Trắc, được thiết kế theo tiêu chuẩn châu Âu, sử dụng động cơ Rolls Royce MTU thân thiện với môi trường, đáp ứng nhu cầu phục vụ lên tới gần 600 hành khách và sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ Đà Nẵng đến đảo Lý Sơn chỉ còn hơn 2 giờ đồng hồ. Qua đó, tạo thuận lợi cho du khách khi đến Đà Nẵng tham quan du lịch có thể kết hợp tham quan, trải nghiệm đảo Lý Sơn và trở về Đà Nẵng trong ngày.

Công ty dự kiến khai thác chuyến tàu đầu tiên vào ngày 9/4 với tần suất ban đầu 4 chuyến/tuần vào thứ 3 và thứ 7, khởi hành lúc 8 giờ từ cảng Sông Hàn (Đà Nẵng) đi đảo Lý Sơn; vào thứ 4 và Chủ Nhật khởi hành lúc 14 giờ từ đảo Lý Sơn về Đà Nẵng. Sau thời gian thử nghiệm, công ty sẽ khai thác 2 chuyến đi và về trong ngày.

Giá vé dao động từ 590.000-720.000 đồng/lượt giá hạng phổ thông và 900.000 đồng/lượt hạng VIP. Nhân dịp khai trương, công ty áp dụng ưu đãi giảm giá vé 20% cho du khách tới hết ngày 30/4/2022.

Công ty cam kết sẽ không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo an toàn gia tăng giá trị trải nghiệm dịch vụ cho du khách, góp phần quảng bá, giữ gìn thương hiệu doanh nghiệp và thương hiệu điểm đến của hai địa phương.

[Nhiều sản phẩm du lịch mới nhằm thu hút du khách đến Đà Nẵng]

Phát biểu tại lễ khai trương, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Trần Phước Sơn cho biết đây là một sản phẩm du lịch mới, nhằm đa dạng hóa các sản phẩm thu hút khách du lịch quay trở lại sau thời gian dài bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Khai truong tuyen tau cao toc duong thuy tu Da Nang den dao Ly Son hinh anh 2Nội thất sang trọng, hiện đại bên trong tàu cao tốc chạy tuyến Đà Nẵng-Lý Sơn vừa được khai trương. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Với tiềm năng, tầm quan trọng của du lịch đường thủy gắn với mục tiêu phát triển du lịch, thành phố Đà Nẵng đã quy hoạch và đầu tư xây dựng các cảng, bến, nâng cấp cơ sở hạ tầng; phát triển các sản phẩm, dịch vụ du lịch chất lượng cao.

Thành phố đã xây dựng các chương trình, sản phẩm du lịch đường thủy thưởng ngoạn cảnh quan sông Hàn, vịnh Đà Nẵng, bán đảo Sơn Trà, được các doanh nghiệp và du khách quan tâm, từng bước khẳng định các sản phẩm du lịch đường thủy là một trong những thế mạnh của ngành du lịch Đà Nẵng.

Phó Chủ tịch Trần Phước Sơn kỳ vọng tuyến đường thủy Đà Nẵng-Lý Sơn sẽ là một sản phẩm du lịch hấp dẫn, gắn với trải nghiệm các sản phẩm dịch vụ đặc trưng, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu và phục vụ tốt cho du khách trong thời gian đến của hai địa phương. Qua đó, thúc đẩy tăng trưởng và trao đổi nguồn khách trong nước và quốc tế thông qua cửa ngõ du lịch Đà Nẵng kết nối Quảng Ngãi và khu vực miền Trung-Tây Nguyên; thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ, với phương châm “chủ động-thích ứng-linh hoạt” trong tình hình mới./.

Sỹ Thắng-Lê Lâm (TTXVN/Vietnam+)