Sáng 15/6, Công an thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với đối tượng đồng phạm trong vụ án chiếm dụng trên 400 tài khoản Facebook để lừa đảo hơn 10 tỷ đồng.

Bị can bị khởi tố là Huỳnh Trần Kim Nhàn (18 tuổi), trú phường 2, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang bị khởi tố để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Các quyết định đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê duyệt.

Cụ thể, Nhàn là người yêu của đối tượng Phạm Vũ Quang Trường (20 tuổi) trú cùng thị xã Gò Công, đã bị Công an thành phố Buôn Ma Thuột bắt giữ về hành vi lừa đảo chiếm đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 30/10/2021, Công an tỉnh Đắk Lắk nhận được đơn tố giác của một nạn nhân về việc bị một đối tượng hack tài khoản Facebook người thân rồi nhắn tin lừa mượn tiền, chiếm đoạt gần 30 triệu đồng.

[Rộ hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài khoản Facebook dịp cuối năm]

Ngay sau đó, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Công an thành phố Buôn Ma Thuột đã vào cuộc xác minh. Đến đầu tháng 1/2022 lực lượng Công an đã bắt giữ Phạm Vũ Quang Trường là đối tượng gây ra vụ lừa đảo trên.

Tại Cơ quan điều tra, Trường khai nhận đã lên mạng internet tìm hiểu các phương thức hỗ trợ dịch vụ Facebook như quảng cáo bán hàng; hỗ trợ tăng like, follow, comment; lấy lại tài khoản quên mật khẩu… để thu tiền phí.

Khi khách hàng có nhu cầu và đồng ý với mức phí Trường đưa ra, đối tượng liền yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản và thông tin cá nhân. Từ đó, Trường chiếm dụng luôn quyền sử dụng Facebook rồi mạo danh người dùng nhắn tin cho bạn bè, người quen của chủ tài khoản để vay, mượn tiền.

Với thủ đoạn trên, từ đầu năm 2019 đến 31/12/2021, Trường đã chiếm dụng trên 400 tài khoản Facebook, lừa đảo hơn 400 người ở nhiều tỉnh, thành với tổng số tiền chiếm đoạt trên 10 tỷ đồng.

Khám xét nơi ở của Trường, Cơ quan Công an đã thu giữ trên 600 triệu đồng, 3 điện thoại di động, 3 máy vi tính, 9 thẻ ATM cùng nhiều tang vật có liên quan.

Mở rộng điều tra, Công an thành phố Buôn Ma Thuột xác định Nhàn là người yêu và biết Trường thực hiện nhiều vụ lừa đảo trên mạng. Từ đó, Nhàn đã giúp sức và cung cấp cho Trường số tài khoản ngân hàng của mình để Trường thực hiện hành vi phạm tội.

Liên quan đến vụ việc, Công an thành phố Buôn Ma Thuột thông báo đến người dân từng chuyển tiến đến các tài khoản: Vietcombank số 0631000498911, Agribank số 6906205181104 và Vietinbank số 109870007502 thì liên hệ với Công an thành phố Buôn Ma Thuột trình báo để được giải quyết./.

Tuấn Anh (TTXVN/Vietnam+)