Khoi to, bat giam hai doi tuong tham o tai san tai An Giang hinh anh 1Lực lượng chức năng khám xét nơi làm việc của bị can Vũ Thái An. (Ảnh: TTXVN phát)

Sáng 6/4, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh An Giang cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 2 đối tượng tham ô tài sản tại một Chi nhánh Ngân hàng ở huyện Châu Phú, An Giang.

Các quyết định, lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Các bị can bị khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam về hành vi "Tham ô tài sản," quy định tại khoản 4 Điều 353 Bộ luật Hình sự 2015, gồm Huỳnh Tiểu My (sinh năm 1981, trú ấp Mỹ Lương, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) và Vũ Thái An (sinh năm 1988, trú Ấp Bình Hòa, thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang).

Theo thông tin từ Cơ quan điều tra, Công an tỉnh An Giang, Vũ Thái An là Phó trưởng phòng Kế toán-ngân quỹ, kiêm nhiệm thủ quỹ tại một Chi nhánh Ngân hàng ở huyện Châu Phú.

An có trách nhiệm trong thu tiền, ký duyệt chứng từ thủ quỹ, kiểm kê đối chiếu tiền ngân quỹ với sổ sách cuối ngày và cất giữ tiền vào kho quỹ của ngân hàng.

[Khởi tố nữ thủ quỹ ở Quảng Bình tham ô gần 6,5 tỷ đồng]

Lợi dụng chức vụ của mình, Vũ Thái An được phép ra vào kho quỹ đã giúp cho Huỳnh Tiểu My, Phó trưởng phòng Kế toán-ngân quỹ, phụ trách kiểm soát giao dịch của ngân hàng lấy 2 tỷ đồng trong kho quỹ của ngân hàng để đưa cho một người bạn nộp tiền vào tài khoản, rồi chuyển lại cho An, để An chuyển cho My.

Khoi to, bat giam hai doi tuong tham o tai san tai An Giang hinh anh 2Hai đối tượng Huỳnh Tiểu My và Vũ Thái An. (Nguồn: TTXVN phát)

Sau đó, My dùng số tiền này chuyển trả nợ đã vay trước đó. Mục đích là để chủ nợ cho My tiếp tục vay tiền để My trả nợ cho An.

Ngoài ra, Vũ Thái An còn trực tiếp ký xác nhận đã thu tiền vào 2 giấy nộp tiền vào tài khoản của 2 người do Huỳnh Tiểu My lập khống, giúp My hạch toán chiếm đoạt 2 tỷ 550 triệu đồng.

Theo điều tra ban đầu, tổng cộng, Vũ Thái An và Huỳnh Tiểu My đã cấu kết chiếm đoạt 4 tỷ 550 triệu đồng từ kho quỹ một Chi nhánh Ngân hàng ở huyện Châu Phú.

Huỳnh Tiểu My còn lợi dụng chức vụ của mình chỉ đạo cấp dưới hạch toán khống 2 tỷ 500 triệu đồng vào tài khoản của một người tên N.T.M.T. Mục đích là để My trả nợ cho N.T.M.T.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật./.

Thanh Sang (TTXVN/Vietnam+)