Không cho phép xe lưu thông ban đêm cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận

Các cơ quan liên quan cần xây dựng và thực hiện phương án tổ chức giao thông phù hợp, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện lưu thông tạm thời tuyến cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận.
Không cho phép xe lưu thông ban đêm cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận ảnh 1Tuyến cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận được chấp thuận cho phương tiện lưu thông tạm dịp Tết Nguyên đán để giảm tải Quốc lộ 1. (Ảnh: Minh Trí/TTXVN)

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa có văn bản gửi các cơ quan liên quan về việc bảo đảm an toàn giao thông khi lưu thông tạm thời trên tuyến cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận.

Theo văn bản của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, ngày 4/1/2021, tuyến cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận do Công ty cổ phần BOT Trung Lương-Mỹ Thuận đầu tư được thông tuyến và được chủ đầu tư tự nguyện cam kết cho phép một số loại xe ôtô được lưu thông hạn chế phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long trong dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu.

Tuy nhiên, phía Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia nhận định công trình chưa chính thức nghiệm thu hoàn thành nên trách nhiệm tổ chức giao thông hiện nay thuộc về chủ đầu tư, nhà thầu thi công và cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền là Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang.

[Tổ chức phân luồng tuyến Trung Lương-Mỹ Thuận dịp Tết Nguyên đán 2021]

Do đó, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang và Công ty cổ phần BOT Trung lương-Mỹ Thuận khẩn trương đánh giá tình hình giao thông trên Quốc lộ 1 và các tuyến đường bộ đang khai thác trong khu vực, xác định trường hợp cần thiết lưu thông tạm thời trên tuyến Trung Lương-Mỹ Thuận nhằm thu hút một phần lưu lượng phương tiện, khắc phục tình trạng quá tải và ùn tắc giao thông trên Quốc lộ 1 và các tuyến đường bộ trong khu vực.

“Các cơ quan liên quan cũng cần xây dựng và thực hiện phương án tổ chức giao thông phù hợp yêu cầu thực tiễn và quy định pháp luật, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện lưu thông tạm thời trên tuyến; trong đó đặc biệt chú ý xác định cụ thể loại xe ôtô được phép lưu thông, vận tốc khai thác tối đa cho phép, thời gian cho phép lưu thông trong ngày (đề nghị không cho phép lưu thông vào ban đêm) và thời hạn cho phép lưu thông tạm thời,” văn bản của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho hay.

Bên cạnh đó, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cũng đề nghị chủ đầu tư và tỉnh Tiền Giang thực hiện tuyên truyền, cung cấp đầy đủ thông tin về phương án tổ chức giao thông khi lưu thông tạm thời trên cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận để người dân, tổ chức, đơn vị và doanh nghiệp có hoạt động giao thông trong khu vực biết, thực hiện.

Mặt khác, Bộ Công an, Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ, kịp thời và sẵn sàng phương án hỗ trợ các quan chức năng của tỉnh Tiền Giang, Công ty cổ phần BOT Trung Lương-Mỹ Thuận đảm bảo tuyệt đối an toàn cho hoạt động của xe ôtô lưu thông trên tuyến.

Trước đó, vào ngày 7/2 (tức 26 tháng Chạp Âm lịch), nhiều người dân rời Thành phố Hồ Chí Minh về các tỉnh miền Tây để đón Tết Nguyên đán. Số lượng phương tiện tăng đột biến khiến cho tuyến Quốc lộ 1, đoạn qua địa bàn tỉnh Tiền Giang, ùn tắc giao thông nghiêm trọng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục