Khong co su tang dot bien so ca nhiem trong ngay tai TP.HCM hinh anh 1Người tuổi cao có bệnh nền sau khi khỏi COVID-19 được xe đưa về tận nhà sáng ngày 3/9/2021. (Ảnh: TTXVN phát)

Liên quan đến thông tin ngày 3/9, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận số ca nhiễm tăng cao là 8.499 ca, ngày 4/9, tại cuộc họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh, bác sỹ Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết không có sự tăng đột biến số ca nhiễm trong ngày tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Bác sỹ Nguyễn Hồng Tâm, số liệu Bộ Y tế công bố hằng ngày là số những ca có kết quả RT-PCR dương tính. Nguyên nhân số ca F0 tăng cao trong ngày 3/9 đó là vì những ca có kết quả test nhanh dương tính trước đó được test lại bằng phương pháp RT-PCR đến nay có kết quả. Sau đó được cập nhật lên hệ thống cùng lúc vào ngày 3/9 nên khiến con số tăng cao. Bác sỹ Nguyễn Hồng Tâm cho biết đã làm việc với các bệnh viện, trung tâm y tế địa phương chấn chỉnh về vấn đề này để có con số chính xác nhất.

Hiện Thành phố Hồ Chí Minh đang điều trị 42.862 bệnh nhân; trong đó, có 3.106 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.770 bệnh nhân nặng đang thở máy và 22 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 3/9 có có 2.266 bệnh nhân xuất viện (tổng số xuất viện cộng dồn từ 1/1 đến nay là 122.775), 256 trường hợp tử vong trong ngày (tổng số tử vong cộng dồn từ 1/1 đến nay là 10.230).

Về thông tin hiện có khoảng 75.000 học sinh ở các cấp học gặp khó khăn khi học trực tuyến qua Internet, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo cho hay, Sở đã làm việc với các trường để có kế hoạch khắc phục. Cụ thể, Sở Giáo dục và Đào tạo đang phối hợp với Đài Truyền hình Thành phố triển khai sớm nhất việc dạy-học trên truyền hình.

Khong co su tang dot bien so ca nhiem trong ngay tai TP.HCM hinh anh 2Cán bộ y tế lấy mẫu để xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho người dân. (Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN)

Trong tháng 9/2021, sẽ ưu tiên các nội dung dạy cho học sinh kỹ năng tự học, hướng dẫn phụ huynh cùng tham gia, hỗ trợ con em mình học trên Internet. Về nội dung theo chương trình, sẽ có ưu tiên thời lượng cho các khối lớp nhỏ, các lớp theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và các lớp cuối cấp. Đồng thời, kho tài liệu trực tuyến đã được Sở xây dựng từ năm 2020 tiếp tục được bổ sung, cập nhật, đảm bảo cung cấp tài liệu học tập cho học sinh và phụ huynh các cấp.

Trong trường hợp học sinh quá khó khăn, không thể tiếp cận việc học trực tuyến như trên, các trường sẽ thực hiện các phiếu học tập. Giáo viên sử dụng hệ thống của ngành để tiếp cận, đưa các phiếu học tập đến cho học sinh, đảm bảo các em nắm bắt được bài học, đảm bảo tiến độ học tập. Ngoài ra Sở cũng đang làm việc với với các đơn vị viễn thông; các nhà cung cấp nhằm hỗ trợ các gói đường truyền, gói mua giảm giá hoặc trả góp các thiết bị nhằm đảm bảo đủ thiết bị, đường truyền phục vụ dạy-học trực tuyến cho học sinh.

Sau khi kiểm soát dịch bệnh, các giáo viên sẽ có kế hoạch kèm cặp riêng các em để bù đắp những hạn chế gặp phải. Ngoài ra, Sở cũng làm việc với Công an Thành phố hỗ trợ giấy đi đường cho các giáo viên, nhân viên giáo dục phát tài liệu học tập tới tận nhà.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, đối với các giáo viên đang tham gia phòng chống dịch cứ tiếp tục nhiệm vụ này đến khi hết nhiệm vụ. Các giáo viên còn lại trong trường có thể giúp nhau do thời lượng dạy học hiện nay không quá 5 buổi/tuần. Bên cạnh đó, việc dạy học trực tuyến, một giáo viên có kinh nghiệm dạy có thể cho nhiều lớp cùng học. Trên phần mềm quản lý dạy học hiện nay, học sinh có thể thực hiện các yêu cầu của giáo viên và giáo viên có thể theo dõi, đánh giá được.

Khong co su tang dot bien so ca nhiem trong ngay tai TP.HCM hinh anh 3Học sinh học trực tuyến. (Ảnh: TTXVN phát)

Hiện có 6.600 em học sinh các cấp học đang mắc COVID-19 và các trường đã nắm danh sách, đa số các em đều có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng, có thể tham gia học trực tuyến. Các em đang là F0, gia đình có người F0 hoặc có người thân không qua khỏi thì quả thật tinh thần bị ảnh hưởng lớn. Các thầy, cô giáo sẽ cố gắng trao đổi, hỗ trợ, đặc biệt quan tâm đến các em.

"Mong rằng trong môi trường tập thể, có các bạn học sinh, các thầy cô giáo chia sẻ, các em sẽ vượt qua, tiếp tục cố gắng học tập, rèn luyện cho tương lai của bản thân," ông Hiếu chia sẻ.

Về công tác đảm bảo an ninh trật tự, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an Thành phố cho biết từ khi Thành phố Hồ Chí Minh triển khai tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội từ ngày 23/8 đến ngày 4/9, Công an Thành phố ghi nhận 19 vụ phạm pháp hình sự (so với trung bình của năm 2020 giảm 85%).

Kết quả đã điều tra khám phá 18/19 vụ, bắt 22 đối tượng, một vụ án làm giả tài liệu đang trong quá trình điều tra. Do ảnh hưởng của dịch bệnh cũng gây khó khăn trong tiến độ điều tra các vụ án, Công an Thành phố đang nỗ lực giải quyết các vụ án đúng thời hạn theo luật định, đồng thời cũng đã có báo cáo về Bộ Công an những khó khăn, vướng mắc về công tác điều tra trong giai đoạn này.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, số vụ trộm cắp (11/19 vụ) vẫn chiếm tỷ trọng cao trong số vụ phạm pháp hình sự nên khuyến cáo người dân hết sức cảnh giác. Bên cạnh đó, Công an Thành phố cũng nhận được một số phản ánh về các trường hợp lừa đảo qua mạng, tổ chức và đánh bạc trực tuyến, lừa đảo chiếm quyền sử dụng tài khoản ngân hàng trực tuyến..., mong người dân Thành phố chú ý cảnh giác./.

Thành Chung (TTXVN/Vietnam+)