Không để đứt gãy nguồn cung khi thực hiện Chỉ thị 16 tại TP. HCM

Để không bị đứt gãy nguồn cung, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo cung ứng hàng hóa cho Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.
Không để đứt gãy nguồn cung khi thực hiện Chỉ thị 16 tại TP. HCM ảnh 1Các siêu thị tăng nguồn cung dự trữ hàng hóa, đảm bảo bình ổn thị trường. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh và chuẩn bị cho việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trên địa bàn thành phố từ 0 giờ ngày 9/7, Bộ Công Thương đã lên phương án cung ứng hàng hóa bình ổn thị trường, bảo đảm an sinh xã hội theo các cấp độ diễn biến của dịch bệnh.

Đủ hàng hóa, người dân không cần tích trữ

Theo ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), trong sáng và trưa ngày 7/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có hiện tượng cục bộ là người dân đổ xô đi mua hàng.

[Chấn chỉnh ngay công tác phòng chống COVID-19]

Ngay khi nắm bắt được thông tin, Vụ Thị trường trong nước đã trao đổi với Sở Công Thương Thành phố và đề nghị Sở Công Thương có thông tin khuyến cáo với người dân về việc hàng hóa dồi dào, không thiếu và không cần phải tích trữ.

Ông Đông cũng khẳng định công tác dự trữ hàng hóa ở Thành phố Hồ Chí Minh hoàn toàn đảm bảo để cung cấp cho tiêu dùng của người dân.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo ngay các siêu thị, trung tâm thương mại, các điểm bán hàng lưu động bình ổn cần tăng thời gian phục vụ và đẩy mạnh hơn nữa việc bán hàng online đúng theo hướng đi mà Bộ Công Thương đã chỉ đạo trước đó.

Đại diện Vụ Thị trường trong nước cho biết thêm tại Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương có dịch đã có kịch bản dự trữ hàng hóa sớm theo chỉ đạo của Bộ Công Thương nên không có hiện tượng tăng giá, sức mua đến nay cũng đã ổn định trở lại.

“Vụ Thị trường trong nước vẫn đang bám sát tình hình, đặc biệt trên cơ sở nguồn hàng dự trữ của Thành phố Hồ Chí Minh và 7 tỉnh phía Nam và dự trữ của những doanh nghiệp ở các tỉnh xung quanh, Vụ sẽ có những phương án phù hợp để điều phối lượng hàng hóa ra vào hợp lý, đảm bảo phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của người dân,” ông Trần Duy Đông cho hay.

Đồng bộ nhiều giải pháp

Trước diễn biến của dịch bệnh, Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh đã kích hoạt nhiều phương án, không để xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá. Theo đó, thành phố đã phối hợp với các hệ thống phân phối lớn, các doanh nghiệp bình ổn thị trường chủ lực tổ chức điểm bán hỗ trợ cho những địa bàn có các điểm bán phải tạm ngưng hoạt động.

Đặc biệt, theo bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương), các địa phương đều đã ban hành kế hoạch bình ổn thị trường và kế hoạch ứng phó với dịch bệnh COVID-19, tùy từng cấp độ dịch bệnh mà lượng hàng dự trữ có thể gấp 3 lần so với bình thường.

Ngoài ra, các địa phương cũng đã tổ chức điểm bán dự phòng cũng như điểm bán cố định để trong mọi tình huống không được đứt gãy nguồn cung.

“Thành phố Hồ Chí Minh cũng như Bộ Công Thương luôn gắn kết để bàn các giải pháp kịp thời làm thế nào để có điểm thay thế cho chợ, siêu thị tạm thời đóng cửa cũng như các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin hay đưa hệ thống phân phối tham gia chương trình bình ổn thị trường của thành phố Hồ Chí Minh, vốn đã có thế mạnh cũng như kinh nghiệm hoạt động rất hiệu quả, vững bền, có nguồn hàng luôn đầy đủ,” bà Lê Việt Nga nói.

Không để đứt gãy nguồn cung khi thực hiện Chỉ thị 16 tại TP. HCM ảnh 2Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên họp với các đơn vị về cung ứng hàng hóa thiết yếu tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Một vấn đề được quan tâm nhất hiện nay chính là việc vận chuyển, cung ứng hàng hóa đến tay người tiêu dùng trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, hạn chế đi lại.

Vì vậy, để không bị đứt gãy nguồn cung, trong ngày 7/7, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã ký quyết định số 1724/QĐ-BCT về việc thành lập Ban Chỉ đạo cung ứng hàng hóa cho Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam do một Thứ trưởng làm trưởng Ban.

Theo đó, Bộ trưởng giao Ban Chỉ đạo thường xuyên liên hệ, trao đổi với lãnh đạo các địa phương có dịch để kịp thời nắm bắt nhu cầu điều phối hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, phối hợp với địa phương thực hiện các giải pháp nhằm bảo đảm cung ứng thường xuyên, không bị đứt gãy hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho người dân trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Ban Chỉ đạo cũng thực hiện việc kết nối với các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp phân phối, bán lẻ để sẵn sàng các nguồn hàng hóa thiết yếu bảo đảm cung ứng cho  người dân tại các địa phương trong mọi tình huống đồng thời tập trung hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương tăng cường thực hiện mua bán theo hình thức trực tuyến; tổ chức các hình thức cung ứng hàng hóa qua hệ thống các tình nguyện viên, các tổ chức đoàn thể ở các địa phương.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Công Thương giao Ban Chỉ đạo phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan chức năng, đặc biệt là giao thông, công an để đảm bảo lưu thông hàng hóa giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh có dịch khác, giữa các tỉnh, thành phố có dịch với các địa phương khác.

“Trong ngày 8/7, Ban Chỉ đạo sẽ có văn bản gửi tới Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương nằm trong vùng dịch. Trên cơ sở nhu cầu thực tế của địa phương, bộ sẽ triển khai kế hoạch cũng như thực hiện các phương án cụ thể và chi tiết hơn,” Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Trưởng Ban chỉ đạo thông tin thêm.

Đặc biệt, lực lượng Quản lý thị trường được giao nhiệm vụ tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng khác để đảm bảo lưu thông hàng hóa, chống hiện tượng găm hàng, nâng giá, ép giá, nhất là những mặt hàng phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh như nước sát khuẩn, khẩu trang…/.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục