Không đủ tiền vận hành, bảo tàng Tribute 11/9 đóng cửa sau hơn 15 năm

Khó khăn về tài chính, trong đó có doanh thu sụt giảm do đại dịch COVID-19 khiến bảo tàng Tribute 11/9 không còn đủ kinh phí để tiếp tục vận hành.
Không đủ tiền vận hành, bảo tàng Tribute 11/9 đóng cửa sau hơn 15 năm ảnh 1Bảo tàng Tribute 11/9. (Nguồn: CNN)

Những năm qua, Bảo tàng Tribute 11/9 ở khu Hạ Manhattan tại thành phố New York của Mỹ luôn nỗ lực mang đến cho khách tham quan một cái nhìn bao quát và chân thực nhất về vụ khủng bố kinh hoảng xảy ra ngày 11/9/2001.

Tuy nhiên, bảo tàng này giờ đây thông báo phải đóng cửa do những khó khăn tài chính vì đại dịch COVID-19.

Trao đổi với báo giới ngày 18/8, bà Jennifer Adams-Webb, người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành bảo tàng cho biết khó khăn về tài chính, trong đó có doanh thu sụt giảm do đại dịch COVID-19 khiến bảo tàng không còn đủ kinh phí để tiếp tục vận hành.

Lượng khách tham quan đã giảm từ gần 300.000 lượt người/năm vào thời điểm trước khi bảo tàng phải đóng cửa 6 tháng vào năm 2020 do đại dịch COVID-19 xuống mức thấp kỷ lục 26.000 lượt người vào năm 2021.

[20 năm vụ khủng bố 11/9: FBI công bố tài liệu đầu tiên liên quan]

Các du khách vẫn chưa quay trở lại và cách duy nhất để bảo tàng có thể tiếp tục hoạt động là nhờ sự hỗ trợ của chính phủ.

Tuy nhiên, bà Adams-Webb cho biết vẫn chưa nhận được sự đảm bảo hỗ trợ tài chính của chính phủ, mặc dù lãnh đạo bảo tàng đã có nhiều tháng trao đổi với Sở Văn hóa thành phố New York và các cơ quan khác.

Theo thông báo của bảo tàng, trong hơn một thập niên, Bảo tàng Tribute đã chia sẻ tài nguyên giáo dục cho giáo viên và học sinh theo hình thức trực tuyến, tiếp cận các lớp học trên khắp thế giới bằng những câu chuyện riêng của những người sống sót.

Dù ngừng cung cấp các chuyến tham quan kèm hướng dẫn viên, bảo tàng vẫn có kế hoạch tiếp tục cung cấp các tài nguyên giáo dục và hỗ trợ cộng đồng trực tuyến.

Bảo tàng nhấn mạnh bộ công cụ giáo dục trực tuyến của cơ sở này cung cấp các câu chuyện qua video mang tính tương tác về những nạn nhân chịu ảnh hưởng nặng nề sau vụ tấn công khủng bố, cũng như chia sẻ cách thức hưởng ứng các sáng kiến nhân đạo nhằm củng cố cộng đồng địa phương và toàn cầu.

Những câu chuyện này góp phần nâng cao sự hiểu biết về các sự kiện lịch sử đương đại.

Bảo tàng cũng cho biết phần lớn các hiện vật, video và các vật phẩm khác của cơ sở này sẽ được chuyển đến Bảo tàng bang New York ở Albany.

Ngày 11/9/2001, 19 tên khủng bố của nhóm Hồi giáo Al Qaeda đã khống chế 4 máy bay thương mại của hai hãng hàng không United Airlines và American Airlines.

Hai chiếc Boeing 767 lần lượt đâm vào hai tòa tháp đôi thuộc khu phức hợp Trung tâm Thương mại thế giới (WTC) ở thành phố New York, kéo theo sự sụp đổ của toàn bộ 7 tòa tháp trong khu vực.

Vụ khủng bố ngày 11/9 khiến tổng cộng 2.996 người thiệt mạng và là vụ tấn công đẫm máu nhất do thế lực bên ngoài gây ra tại Mỹ.

Có hơn 300 lính cứu hỏa và cảnh sát thiệt mạng khi tham gia giải cứu người kẹt trong tòa tháp đôi WTC.

Trong 2 thập niên qua, nhiều công trình đã được dựng lên để tưởng nhớ các nạn nhân của vụ khủng bố 11/9/2001 trên khắp nước Mỹ, trong đó có công trình Bảo tàng Tribute 11/9 do Hiệp hội các gia đình nạn nhân vụ tấn công xây dựng vào năm 2006 trên chính khuôn viên của tòa tháp đôi bị phá hủy trong vụ tấn công.

Điểm đặc biệt của Bảo tàng Tribute 11/9 là tận dụng trải nghiệm thực tế của những người sống sót trong vụ khủng bố kinh hoàng để truyền dạy lịch sử một cách sinh động nhất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục