Ngày 7/1, Lực lượng không quân Libya đe dọa sẽ tấn công tất cả các tàu thuyền tiếp cận thành phố cảng miền Tây Misrata hiện nằm trong tay của nhóm phiến quân Hồi giáo "Bình minh Libya" (Fajr Libya).

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn tuyên bố của Tư lệnh không quân Libya, Chuẩn tướng Saqr Al-Jaroushi cho biết bất kỳ tàu thuyền nào tiếp cận cảng Misrata sẽ bị tấn công "trực tiếp và ngay lập tức" kể từ ngày 9/1 tới.

Lời cảnh báo trên được đưa ra sau khi có tin Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tiếp nhận 4 máy bay chiến đấu SU-27 mới do Nga chế tạo.

Trước đó, LNA đã nhiều lần tuyên bố tấn công các tàu, thuyền đến cảng miền Đông Derna. Ngày 4/1, Lực lượng không quân của LNA đã tấn công một tàu chở dầu Hy Lạp "khả nghi" đang neo đậu tại cảng Derna, khiến một người Hy Lạp và một người Romania thiệt mạng.

Cảng Derna hiện bị chiếm đóng bởi các tay súng tuyên bố ủng hộ lực lượng thánh chiến "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Trong một diễn biến khác, ngày 6/1, Không quân Libya đã không kích vào căn cứ quân sự Al-Jufrah, cách thủ đô Tripoli 650 km về phía Đông Nam, nhằm chặn đường tiếp tế vũ khí cho lực lượng Fajr Libya. Đây là lần đầu tiên quân đội Libya tấn công vào căn cứ này kể từ khi bắt đầu chiến dịch chống Fajr Libya. Cuộc không kích đã phá hủy nhiều phương tiện và vũ khí, song không có thương vong.

Al-Jufrah, nằm ở phía Nam sa mạc Libya, là căn cứ không quân lớn nhất của miền Trung và miền Nam nước này. Đây từng là trung tâm chỉ huy và được dùng làm kho vũ khí của lực lượng ủng hộ cựu lãnh đạo Moamer Kadhafi trong làn sóng biểu tình năm 2011.

Al-Jufrah đã bị phá hủy phần lớn do liên tục phải hứng chịu các cuộc oanh kích của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Hiện tại căn cứ này nằm trong tay của Fajr Libya./.
(TTXVN/Vietnam+)