Mỹ ngừng bay F-22

Không quân Mỹ ngừng bay F-22 vì lo không an toàn

Không quân Mỹ phải cấm bay với hàng chục chiếc F-22 sau những lo ngại về việc 1 phi công gặp phải tình trạng thiếu ôxy trong buồng lái.

Các sĩ quan ngày 24/10 cho biết lần thứ hai trong năm nay Không quân Mỹ đã phảicấm bay đối với hàng chục máy bay chiến đấu F-22 sau những lo ngại về việc mộtphi công gặp phải tình trạng thiếu ôxy trong buồng lái.

 

Theo phát ngôn viên Không quân Mỹ, Trung tá Richard Johnson, các chỉ huy tại mộtcăn cứ ở Virginia và ở Alaska đã ra lệnh "tạm ngừng" các chuyến bay của loại máybay chiến đấu đắt tiền và tân tiến nhất thế giới này như một biện pháp phòngngừa để đảm bảo an toàn.

 

Quyết định được đưa ra sau một vụ việc hồi tuần trướctrong đó một phi công thuộc Căn cứ hỗn hợp Langley-Eustis ở Virginia xuất hiệncác triệu chứng "giống như thiếu ôxy trong mô" khi đang thực hiện chuyến bay.

 

Thông báo trên được đưa ra chỉ một tháng sau khi Không quân Mỹ cấm bay toàn bộphi đội F-22 Raptor từ tháng Năm đến giữa tháng Chín để các kỹ sư kiểm tra nhữngvấn đề có thể gặp phải với hệ thống cung cấp ôxy trên máy bay.

 

Các nhà phân tích cho rằng căn nguyên của các vấn đề vẫn là một bí ẩn bất chấpnhững cuộc kiểm tra kỹ lưỡng và các biện pháp an toàn.

 

Máy bay F-22 Raptor có giá gần 150 triệu USD mỗi chiếc, chủ yếu được thiết kế đểtiến hành không chiến với máy bay chiến đấu của kẻ địch và loại máy bay tànghình này không được sử dụng trong chiến dịch trên không do NATO đứng đầu ởLibya.

Hiện Không quân Mỹ có hơn 160 máy bay F-22 Raptor và có kế hoạch sản xuất tổngcộng 187 chiếc./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục