Khu hanh chinh dac biet Hong Kong to chuc bau Uy ban bau cu nam 2021 hinh anh 1Người dân xếp hàng chờ bỏ phiếu tại Tòa thị chính Sha Tin ở Hong Kong, Trung Quốc, ngày 19/9/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Sáng 19/9, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã tổ chức bầu Ủy ban Bầu cử năm 2021.

Đây là cuộc bầu cử đầu tiên được tiến hành sau khi hệ thống bầu cử của Hong Kong được cải tiến vào đầu năm nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, thời gian bỏ phiếu của cuộc bầu cử diễn ra từ 9-18h (giờ địa phương) tại 5 điểm bỏ phiếu thông thường và một điểm bỏ phiếu chuyên dụng ở Hong Kong.

[Hội đồng lập pháp Hong Kong thông qua dự luật cải cách bầu cử]

Tính đến 10h sáng cùng ngày, đã có 720 người đi bầu, với tỷ lệ cử tri đi bầu là 14,73%. Năm nay, có 4.889 cử tri đủ điều kiện đi bầu.

Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết đây là cuộc bầu cử đầu tiên sau những cải cách hệ thống bầu cử và việc thực hiện nguyên tắc “những người yêu nước quản lý Hong Kong” sẽ mở ra cục diện mới cho Hong Kong.

Đồng thời, cuộc bầu cử này sẽ đặt nền tảng vững chắc cho các cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp và Trưởng Đặc khu trong thời gian tới.

Trong khi đó, các chuyên gia cũng nhận định việc mở rộng quy mô của Ủy ban bầu cử và tối ưu hóa thành phần của các ngành nghề sẽ cho phép nhiều đại diện lĩnh vực tham gia Ủy ban bầu cử, khiến cho họ có thể đại diện cho lợi ích của nhiều thành phần, ngành nghề hơn ở Hong Kong.

Các ý kiến và đề xuất của họ sẽ có nhiều cơ hội tác động đến sự điều hành của chính quyền Hong Kong hơn, điều sẽ thúc đẩy chính quyền đặc khu giải quyết hiệu quả các vấn đề kinh tế dân sinh, nâng cao phúc lợi cho người dân.

Ngày 11/3 vừa qua, Đại hội Đại biểu nhân dân Trung Quốc (Quốc hội) khóa XIII đã thông qua quyết định về việc cải thiện hệ thống bầu cử của Đặc khu hành chính Hong Kong.

Theo quyết định, Ủy ban bầu cử Hong Kong được mở rộng lên 1.500 thành viên bao gồm 5 khu vực, chịu trách nhiệm tổ chức bầu các ứng cử viên cho vị trí Trưởng đặc khu và một số thành viên Hội đồng lập pháp, cũng như đề cử các ứng cử viên cho vị trí Trưởng Đặc khu và thành viên Hội đồng lập pháp.

Trong số 1.500 ghế của Ủy ban bầu cử, 325 người được xác định là đã đăng ký hợp lệ với tư cách là cựu thành viên chính thức, 156 người được đề cử hợp lệ làm thành viên của Ủy ban bầu cử và 603 ứng cử viên sẽ không phải tranh cử, trong khi 412 ứng cử viên sẽ cạnh tranh để giành 364 ghế (vì số lượng thành viên thực tế của Ủy ban bầu cử sẽ ít hơn 1.500 do cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp vẫn chưa được tổ chức và tình trạng chồng chéo của một số thành viên đương nhiệm).

Chính quyền Hong Kong khẳng định việc thực hiện hiệu quả cải cách hệ thống bầu cử mới hứa hẹn sẽ chọn ra được đội ngũ quản trị đặc khu đáp ứng các tiêu chuẩn “những người yêu nước quản lý Hong Kong,” quán triệt chính xác toàn diện “một nước, hai chế độ.”

Cải cách này cũng giúp nâng cao hiệu quả quản trị đặc khu, cũng như xây dựng được cơ chế tương tác lành mạnh của pháp luật hành chính, qua đó tạo ra tương lai tốt đẹp hơn để người dân được an cư lạc nghiệp./.

Lê Anh (TTXVN/Vietnam+)