Ngày 6/6, đại diện Ủy ban Nhân dân huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước) cho biết Ủy ban Nhân dân xã Lộc Thành (huyện Lộc Ninh) đã tổ chức hội nghị kiểm điểm trước nhân dân đối với 2 vợ chồng bà Tô Thị Ngon và ông Hà Xuân Trường (ngụ ấp Tân Bình 1, xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh) vì có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đăng nhập mạng xã hội, bình luận các nội dung tiêu cực, kích động.

Trước đó, từ năm 2016 đến tháng 3/2020, bà Ngon và ông Trường có hành vi sử dụng điện thoại thông minh để đăng nhập các mạng xã hội tiêu cực của các đối tượng phản động, thù địch với Nhà nước Việt Nam; chia sẻ, bình luận các nội dung tiêu cực, kích động.

Đáng chú ý, bà Ngon đã trực tiếp tuyên truyền, lôi kéo 3 người dân địa phương cùng tham gia.

[Video] Tham gia tổ chức khủng bố, Trần Công Khải bị phạt 8 năm tù

Đối với ông Hà Xuân Trường cũng thường xuyên vào các trang mạng xã hội tiêu cực, tải tài liệu tham gia cái gọi là “Đệ tam cộng hòa” là một hình thức tập hợp lực lượng của tổ chức khủng bố.

Hành vi của vợ chồng bà Ngon, ông Trường đã vi phạm Điều 109 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân," đủ điều kiện để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên xét thấy các đương sự là người có nhận thức xã hội hạn chế, nhẹ dạ, cả tin, đã thực sự ăn năn, hối lỗi và xét thấy chưa gây hậu quả nghiêm trọng nên cơ quan chức năng không xử lý hình sự mà quyết định tổ chức kiểm điểm công khai trước người dân.

Tại hội nghị kiểm điểm, vợ chồng bà Ngon và ông Trường đã tỏ ra hối hận, ăn năn, đã xin lỗi trước chính quyền và nhân dân tại địa phương, đồng thời cho biết sẽ không nghe theo lời kẻ xấu kích động, xúi dục, phấn đấu trở thành công dân tốt của địa phương./.

Đậu Tất Thành (TTXVN/Vietnam+)