Kiên Giang công nhận làng nghề truyền thống nước mắm Phú Quốc

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phú Quốc, nước mắm Phú Quốc là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam đạt chỉ dẫn địa lý được Liên minh châu Âu công nhận.
Kiên Giang công nhận làng nghề truyền thống nước mắm Phú Quốc ảnh 1Trao quyết định của Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang công nhận nghề truyền thống và làng nghề truyền thống chế biến nước mắm Phú Quốc. (Ảnh: Lê Sen/TTXVN)

Ngày 18/8, Ủy ban Nhân dân huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ công bố quyết định số 1307 ngày 16/6/2017 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang về việc công nhận nghề truyền thống và làng nghề truyền thống nước mắm Phú Quốc cho Hội nước mắm Phú Quốc.

Nước mắm Phú Quốc có trên 200 năm hình thành và phát triển. Nước mắm Phú Quốc không những có giá trị về văn hóa mà còn là sản phẩm du lịch​.

Hiện nay, có hơn 50 doanh nghiệp sản xuất nước mắm trên địa bàn huyện đảo; hằng năm cung cấp ra thị trường trên 30 triệu lít nước nắm từ 20-43 độ đạm, mang lại doanh thu hơn 600 tỷ đồng. Nghề sản xuất nước mắm còn tạo việc làm cho hàng nghìn lao động tại địa phương.

Việc công nhận làng nghề truyền thống nước mắm Phú Quốc có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của người Việt Nam.

Theo ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phú Quốc, nước mắm Phú Quốc là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam đạt chỉ dẫn địa lý được Liên minh châu Âu công nhận.

Thời gian tới, Ủy ban Nhân dân huyện Phú Quốc sẽ kiến nghị việc quy hoạch chọn địa điểm làm cơ sở tập trung hướng lâu dài và bền vững cho làng nghề sản xuất nước mắm nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo tồn và phát huy được sản phẩm nước mắm Phú Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục