Kiên Giang: Tạm giữ chủ tàu chở 140.000 lít dầu không rõ nguồn gốc

Hiện Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã tiến hành lập biên bản và tạm giữ số hàng hoá và người trên tàu để tiếp tục điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.
Kiên Giang: Tạm giữ chủ tàu chở 140.000 lít dầu không rõ nguồn gốc ảnh 1Tàu Biên phòng bắt một tàu chở dầu không rõ nguồn gốc. Ảnh minh họa. (Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN)

Tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên Phòng tỉnh Kiên Giang cho biết trưa 18/1, Đồn Biên phòng Thổ Châu (đứng chân trên địa bàn huyện Phú Quốc), Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang tạm giữ ông Phan Văn Giỏi (44 tuổi), có hộ khẩu thường trú tại xã Tân Phước, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang.

Ông Giỏi là thuyền trưởng tàu mang biển số TG 90659TS bị tạm giữ về hành vi vận chuyển dầu không rõ nguồn gốc.

Theo đó, trong lúc làm nhiệm vụ trên biển, tổ tuần tra Biên phòng Đồn Thổ Châu phát hiện tàu cá TG-90659TS có biểu hiện nghi vấn khi đang cặp mạn một tàu cá khác trên vùng biển do đơn vị quản lý.

Tổ công tác của Biên phòng đã áp sát để kiểm tra, tuy nhiên các đối tượng liền điều khiển tàu quay đầu bỏ chạy, sau đó đã bị bắt giữ.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện gần 140 ngàn lít dầu được chứa đầy trong các hầm dùng để chứa cá không có giấy tờ chứng minh xuất xứ hàng hoá. Lúc kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên tàu còn có 5 người đều có hộ khẩu tại Tiền Giang.

Qua điều tra, ông Giỏi được thuê lái tàu khoảng một tháng nay với mức lương 16 triệu đồng/tháng. Lần này, ông nhận nhiệm vụ từ chủ tàu ra biển nhận dầu từ một tàu gỗ nước ngoài, trên tàu này có người Việt Nam.

[Bắt quả tang hai tàu sang mạn dầu trái phép trên biển Tây Nam]

Tất cả các giao dịch không có giấy tờ và không thanh toán tiền. Ông Giỏi còn cho biết vừa bị Vùng Cảnh sát biển 4 bắt giữ và xử phạt vi phạm hành chính, sau đó thả ra ngày 15/1. Đến ngày 18/1 ông di chuyển vào khu vực biển Thổ Chu thì bị bắt giữ.

Hiện Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã tiến hành lập biên bản và tạm giữ số hàng hoá và người trên tàu để tiếp tục điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo nhận định của lãnh đạo Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, do giá dầu Thái Lan, Campuchia rẽ hơn trong nước, nhu cầu tiêu thụ dầu của ngư dân rất lớn.

Một số tàu cá dùng thủ đoạn cải hoán, tạo các khoang dầu khép kín lên đến hàng trăm ngàn lít, cộng với máy bơm công suất lớn. Các đối tượng lợi dụng sóng gió, đêm tối, ra vùng biển để mua dầu về tiêu thụ trong nội địa.

Bên cạnh đó, dịp cuối năm và đầu năm 2021, tình hình buôn lậu trên biển Tây Nam có chiều hướng tăng so với cùng kỳ. Do lợi nhuận rất cao (khoảng 5.000-6.000 đồng/lít) nên các đối tượng bất chấp vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, các đối tượng thường lắp đặt các thiết bị hiện đại trên tàu để xác định các phương tiện của lực lượng chức năng đến gần khu vực giao nhận hàng để nhanh chóng tẩu thoát khi nghi ngờ hoặc phát hiện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục