Kiến nghị sớm thành lập Hiệp hội nước mắm truyền thống Việt Nam

Bộ NN&PTNT đang đề nghị Bộ Nội vụ xem xét cho ra đời Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam, xây dựng, hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho sản phẩm thủy sản-nước mắm.
Kiến nghị sớm thành lập Hiệp hội nước mắm truyền thống Việt Nam ảnh 1Ủ chượp, đánh quậy, phơi nắng là một trong những công đoạn truyền thống của nước mắm Cát Hải. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Bà Hồ Kim Liên, Chủ tịch Hội Nước mắm Phú Quốc, cho biết các nhà thùng sản xuất nước mắm đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cũng như Hội Nước mắm Phú Quốc rất đồng thuận việc thành lập Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam theo đề nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Chủ tịch Hội Nước mắm Phú Quốc nhấn mạnh đây là nguyện vọng chính đáng của các hội nước mắm truyền thống trên cả nước trong thời gian qua để những doanh nghiệp làm nước mắm truyền thống có tiếng nói chung, chung tay bảo vệ, giữ gìn và phát triển văn hóa ẩm thực đặc trưng của vùng miền mà ông cha ta đã tạo dựng được xem là di sản của Việt Nam, niềm tự hào của người Việt Nam trên khắp thế giới.

Hội Nước mắm Phú Quốc kiến nghị các cấp có thẩm quyền, cơ quan chức năng tổ chức những hội thảo với sự tham gia của nhà văn hóa, nhà khoa học, nhà lịch sử học, chuyên gia về nước mắm, hội nước mắm truyền thống, nhà thùng sản xuất nước mắm trên cả nước để phân loại, định nghĩa thuật ngữ “nước mắm truyền thống” và “nước mắm pha chế."

Hội kiến nghị khảo sát thực tế sản xuất nước mắm truyền thống ở từng vùng miền, địa phương có nghề làm nước mắm lâu đời, tham khảo ý kiến những nhà thùng có bề dày lịch sử sản xuất nước mắm… để xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia riêng cho “nước mắm truyền thống” và “nước mắm pha chế” sản xuất công nghiệp.

Bà Hồ Kim Liên kiến cho rằng về chỉ tiêu Histamine trong nước mắm truyền thống, Hội Nước mắm Phú Quốc cho rằng cần có một đề tài nghiên cứu cấp quốc gia đánh giá rủi ro Histamine trong nước mắm Việt Nam, đưa ra giới hạn phù hợp cho Histamine trong nước mắm bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Qua đó, làm cơ sở khoa học kiến nghị đến Ủy ban Codex quốc tế đề xuất điều chỉnh giới hạn Histamine trong nước mắm cho phù hợp với tình hình sản xuất nước mắm của Việt Nam và xuất khẩu nước mắm trên thị trường thế giới.

[Nhà thùng Phú Quốc mong có tiêu chuẩn riêng cho nước mắm truyền thống]

Từ sự cố thông tin nước mắm truyền thống nhiễm Arsen vào năm 2016, các Hội sản xuất nước mắm trong cả nước đã thấy được sự quan trọng, cần thiết phải xích gần nhau để có tiếng nói chung bảo vệ nghề truyền thống của mình.

Các hội sản xuất nước mắm truyền thống trên vùng miền cả nước, các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống đồng thuận, thống nhất kiến nghị thành lập một hiệp hội nghề nghiệp “Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam."

Hội Nước mắm Phú Quốc kiến nghị cấp có thẩm quyền, cơ quan có liên quan tạo điều kiện cho Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam sớm thành lập để hỗ trợ nghề nước mắm Việt Nam được bảo tồn và phát triển bền vững, hiệu quả.

Kiến nghị sớm thành lập Hiệp hội nước mắm truyền thống Việt Nam ảnh 2Khách du lịch tìm hiểu và mua nước mắm tại Nhà thùng nước mắm Khải Hoàn ở đảo Phú Quốc (Kiên Giang). (Ảnh: Lê Huy Hải /TTXVN)

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có quyết định thành lập Ban vận động thành lập Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam. Bộ có văn bản gửi Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đề nghị cho phép thành lập Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam và đề xuất một số giải pháp.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang đề nghị Bộ Nội vụ xem xét cho ra đời Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam; đề nghị Bộ Y tế đánh giá rủi ro, rà soát toàn bộ các chỉ tiêu Histamine, kim loại nặng theo quy định tại quy chuẩn QCVN 08-2:2011 cho phù hợp điều kiện sản xuất nước mắm tại Việt Nam và làm cơ sở pháp lý cho các bộ, ngành liên quan xây dựng các quy chuẩn, tiêu chuẩn về nước mắm.

Trên cơ sở đó, cùng khảo sát, đánh giá thực tiễn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ xây dựng, hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho sản phẩm thủy sản-nước mắm nhằm quy định các chỉ tiêu an toàn thực phẩm phù hợp cho sản xuất nước mắm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục