Lần đầu tiên sau nhiều năm, tập đoàn ngân hàng-tài chính Goldman Sachs Group Inc (Mỹ) đã có quy mô hoạt động kinh doanh thương mại khá lớn trong khi lĩnh vực ngân hàng tiêu dùng “nhỏ gọn” dường như là một ý tưởng tốt.

Mức lợi nhuận quý 1/2020 mà Goldman công bố ngày 15/4 thấp hơn dự đoán trước đó của thị trường sau khi ngân hàng lớn thứ 5 nước Mỹ này có sự điều chỉnh lớn đối với danh mục đầu tư và hoạt động, đồng thời dành 937 triệu USD để trích lập dự phòng nợ xấu do các tác động tiêu cực của dịch COVID-19.

Cụ thể, lợi nhuận của Goldman Sachs trong quý 1/2020 đã giảm 49% so với cùng kỳ năm 2019 xuống còn 1,1 tỷ USD. Doanh thu thuần của Goldman Sachs trong quý 1/2020 ổn định ở mức 8,7 tỷ USD, cao hơn so với mức dự đoán trung bình trước đó 7,9 tỷ USD.

Tuy vậy, những thiệt hại kinh tế của Goldman Sachs do dịch COVID-19 vẫn còn thấp hơn so với các đối thủ lớn hơn tronh lĩnh vực ngân hàng Mỹ.

Các mức thua lỗ của JPMorgan Chase & Co, Citigroup Inc, Bank of America Corp và Wells Fargo & Co cao hơn từ 4-9 lần so với Goldman Sachs - chủ yếu do các ngân hàng này có “mảng” tín dụng tiêu dùng lớn hơn.

[COVID-19 thổi bay 50% "lợi nhuận" của các tập đoàn tài chính Mỹ]

Doanh thu từ lĩnh vực kinh doanh thương mại của Goldman Sachs trong quý 1/2020 đạt 5,2 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2019.

Hoạt động kinh doanh thương mại của Goldman Sachs trong quý 1/2020 ghi nhận kết quả tốt nhất trong 5 năm qua và chiếm gần 60% tổng doanh thu quý 1/2020 của ngân hàng này, so với mức 40% của năm 2019.

Theo nhà phân tích ngân hàng David Konrad của D.A. Davidson & Co, tình hình kinh doanh tương đối thuận lợi đối với Goldman Sachs trong quý 1/2020.

Thậm chí dù lợi nhuận của Goldman Sachs thấp hơn mức dự đoán trung bình của các nhà phân tích, giá cổ phiếu của ngân hàng này vẫn tăng 1,9% trong ngày 15/4 giữa bối cảnh thị trường chứng khoán Phố Wall (Mỹ) đi xuống và giá cổ phiếu của các ngân hàng khác sụt giảm do những quan ngại về tình trạng thua lỗ trong hoạt động cho vay.

Giá cổ phiếu của Goldman Sachs chốt phiên 15/4 với mức tăng 0,2% lên 178,52 USD/cổ phiếu.

Trước đó, Giám đốc điều hành Goldman Sachs David Solomon đã cố gắng chuyển hướng hoạt động của ngân hàng này ra khỏi lĩnh vực kinh doanh thương mại do các cơ quan quản lý tài chính Mỹ áp dụng các quy định nghiệm ngặt hơn kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 cũng như đặc tính hay biến động của lĩnh vực này.

Ông Solomon đã thực hiện một kế hoạch mở rộng hoạt động sang lĩnh vực ngân hàng tiêu dùng, khởi động dịch vụ quản lý tài sản dành cho doanh nghiệp, tăng cường cung cấp tín dụng cho doanh nghiệp và chuyển hướng hoạt động kinh doanh tập trung vào các doanh nghiệp quản lý tài sản cũng như quỹ dự phòng.

Tuy vậy, sau khi đạt được kết quả hoạt động như trên trong quý 1/2020, các lãnh đạo Goldman Sachs cho rằng ngân hàng này có thể tiếp tục cắt giảm chi phí và trích lập dự phòng nợ xấu nếu tình trạng suy giảm kinh tế do dịch COVID-19 tiếp tục diễn ra song vẫn duy trì kế hoạch phát triển chiến lược đã đề ra hồi tháng 1/2020./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)