Kinh te Anh co the tro lai muc tang truong truoc COVID-19 hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo ý kiến của phần lớn chuyên gia phân tích tham gia khảo sát mới đây của Reuters, nền kinh tế Anh sẽ trở lại mức tăng trưởng trước đại dịch COVID-19 trong vòng 2 năm tới, với tỷ lệ thất nghiệp sẽ đạt đỉnh 6,5% vào cuối năm 2021.

Anh là quốc gia ghi nhận số người tử vong liên quan đến dịch COVID-19 cao nhất ở châu Âu nhưng lại là một trong những quốc gia đi đầu trong việc tiêm chủng vaccine ngừa dịch cho người dân số của mình và Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cũng vừa công bố một gói cứu trợ kinh tế lớn khác vào tuần trước.

22 trong số 31 nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters, được thực hiện từ ngày 5-10/3 vừa qua, dự đoán tăng trưởng GDP của Anh sẽ về mức trước khi bùng phát  dịch COVID-19 trong 2 năm tới. 5 người khác dự báo là tình hình kinh tế Anh sẽ phục hồi chỉ trong vòng 1 năm.

Trong khi 9 người còn lại cho biết nước Anh có thể sẽ cần nhiều thời gian hơn. Riêng Bộ trưởng Sunak dự đoán, nền kinh tế sẽ phục hồi vào giữa năm 2022, sớm hơn 6 tháng so với dự báo trước đó.

Trong dự thảo ngân sách hàng năm của mình, Chính phủ Anh cũng đã công bố gia hạn thêm 5 tháng đối với kế hoạch duy trì việc làm cho đến cuối tháng 9/2021, điều mà cho đến nay đã giúp nước Anh kiểm soát tỷ lệ thất nghiệp.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Anh đã tăng lên 5,1% trong ba tháng cuối năm 2020, mức cao nhất trong gần 5 năm qua nhưng tỷ lệ này sẽ cao hơn nhiều nếu không có gói hỗ trợ từ Chính phủ.

Chuyên gia Howard Archer từ EY ITEM Club cho biết, khả năng phục hồi của thị trường lao động cho đến nay thấp hơn nhiều so với vài tháng trước. Các nhà phân tích tham gia khảo sát của Reuters đưa ra dự báo tỷ lệ thất nghiệp trung bình của Anh sẽ ở mức 6,5% vào quý IV/2021, sau khi kế hoạch duy trì việc làm kết thúc.

Khi được hỏi về chính sách tài khóa của Vương quốc Anh trong vài năm tới, đa số (21/25) nhà kinh tế cho biết Bộ trưởng Sunak đang đi đúng hướng. Trong khi ba ý kiến khác cho rằng chính sách này quá chặt và chỉ một người nói rằng nó quá lỏng lẻo.

[Anh cam kết giải quyết các vấn đề thương mại của Bắc Ireland với EU]

Để ngăn chặn đà lây lan của đại dịch COVID-19, phần lớn nền kinh tế Anh đã bị phong tỏa, các doanh nghiệp đóng cửa và người dân được khuyến cáo nên ở nhà. Do đó, GDP của anh được dự đoán sẽ giảm 3,6% trong quý I/2021, cao hơn so với dự báo giảm 3 % được đưa ra vào tháng trước.

Tuy nhiên, khi các hạn chế sắp được nới lỏng dần, nền kinh tế này được dự báo sẽ tăng trưởng 4,7% trong quý II và 3% trong quý III. Đối với toàn bộ năm 2021, các chuyên gia dự báo tăng trưởng kinh tế Anh sẽ được điều chỉnh từ 4,7% xuống 4,6%, trong khi mức dự báo trung bình của năm 2022 được điều chỉnh lên 5,7%, từ mức dự báo trước đó là 5,5%.

Lạm phát của Anh vẫn được duy trì ở mức thấp hơn mục tiêu 2% mà Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đặt ra, tạo điều kiện cho BoE cắt giảm lãi suất xuống mức thấp lịch sử 0,1% vào năm ngoái và dự kiến tỷ lệ lạm phát của nước này vẫn sẽ thấp hơn mức mục tiêu cho đến cuối năm nay./.

Nguyễn Thị Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)