Kinh te Canada du bao tang truong am trong quy dau tien cua 2021 hinh anh 1Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada Tiff Macklem. (Nguồn: Bloomberg)

Ngày 15/12, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada Tiff Macklem dự báo nền kinh tế nước này có thể tăng trưởng âm trong quý đầu tiên của năm 2021, khi dịch COVID-19 lây lan mạnh kìm hãm đà tăng trưởng trong ngắn hạn.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, phát biểu với báo giới, Thống đốc Macklem cho rằng làn sóng lây nhiễm thứ hai đã “đốn gục” khả năng phục hồi của nền kinh tế, bất chấp các loại vắcxin hiệu quả đem đến sự rõ ràng hơn về thời điểm đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc.

Ông cho biết cho đến nay, chi tiêu hộ gia đình đang dẫn dắt đà phục hồi của nền kinh tế. Nhưng để nền kinh tế tăng trưởng bền vững, Canada cần thúc đẩy xuất khẩu, đầu tư kinh doanh và tăng năng suất.

Thống đốc Macklem bày tỏ lo ngại về việc đồng nội tệ CAD mạnh lên, làm tổn hại đến hoạt động xuất khẩu của Canada tại thị trường chủ chốt là Mỹ.

[Canada công bố gói kích thích kinh tế trị giá gần 80 tỷ USD]

Ngày 15/12, đồng CAD áp sát mức cao nhất trong hai năm rưỡi qua so với đồng USD, được giao dịch với giá 1,2688 CAD/USD.

Quan chức lãnh đạo ngân hàng Canada kêu gọi chính phủ và doanh nghiệp cùng hợp tác để khắc phục những điểm yếu về năng lực cạnh tranh và khả năng sản xuất của Canada.

Theo ông, thực hiện một cách tiếp cận dài hạn hơn đối với hoạt động đầu tư vào tài sản cố định/tư liệu sản xuất có thể mở ra nhiều cơ hội tăng trưởng. Bên cạnh đó, chính phủ cũng cần đầu tư cải thiện cơ sở hạ tầng thương mại, đặc biệt là các cảng và cơ sở hạ tầng thông tin-dữ liệu.

Dự kiến, Ngân hàng Trung ương Canada sẽ duy trì lãi suất ở mức thấp 0,25% cho đến khi nền kinh tế hồi phục và lạm phát trở lại mức mục tiêu 2%./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)