Kinh te kho khan, Zimbabwe cat giam luong quan chuc chinh phu hinh anh 1Kinh tế Zimbabwe vẫn đang trong thời điểm khó khăn. (Nguồn: BusinessLive)

Ngày 22/11, Bộ Tài chính Zimbabwe thông báo kể từ tháng 1/2019 sẽ cắt 5% lương của Tổng thống và các quan chức cấp cao trong chính phủ nhằm giảm gánh nặng ngân sách cũng như dành tiền đầu tư vào những lĩnh vực cấp thiết của đất nước.

Phóng viên TTXVN tại khu vực miền Nam châu Phi cho biết nội dung trên được Bộ trưởng Tài chính Zimbabwe Mthuli Ncube thông báo trong phiên họp cùng ngày cùng các nghị sĩ quốc hội về dự trù ngân sách cho năm 2019. Lý giải cho việc cắt giảm lương, Bộ trưởng Mthuli nhấn mạnh trong bối cảnh nền kinh tế Zimbabwe đang gặp muôn vàn khó khăn, ngân sách cần được phân bổ hợp lý hơn tới những lĩnh vực liên quan trực tiếp tới đời sống của người dân như chăm sóc y tế. Hiện tại, Zimbabwe đang phải đối mặt với tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh trầm trọng tại tất cả các cơ sở y tế trên cả nước.

Ông Mthuli cho biết hiện 90% ngân sách nhà nước đang dành để trả lương cho đội ngũ công quyền và đây được xem là một trong những nguyên nhân quan trọng gây khủng hoảng kinh tế tại nước này trong hơn 2 thập kỷ qua. Với việc cắt giảm lương của đội ngũ cán bộ cấp cao, ông Mthuli hy vọng kinh tế Zimbabwe sẽ đạt mức tăng trưởng khoảng 3,1% trong năm 2019.

[Zimbabwe bắt giữ 107 người buôn bán ngoại tệ bất hợp pháp]

Theo ông Mthuli, trong số tổng số 6,6 tỷ USD dự toán ngân sách cho năm tài khóa 2019, Bộ Tài chính sẽ phải trích 53 triệu USD trong số này để đền bù cho số nông dân da trắng bị chính phủ đòi lại đất nông nghiệp vào những năm 2000 để trả lại cho người da đen. Đây là một trong những chính sách do cựu Tổng thống Robert Mugabe đề xướng nhằm lấy lại công bằng xã hội sau khi quốc gia này giành được độc lập từ Anh.

Trước đó, hồi cuối tháng 9/2018, Tổng thống Mnangagwa – người vừa lên nắm quyền hồi tháng 11 năm ngoái, đã kêu gọi người dân Zimbabwe thực hiện chính sách “thắt lưng buộc bụng” để cùng phấn đấu đưa Zimbabwe trở thành đất nước có thu nhập trung bình vào năm 2030.

Trên thực tế, quốc gia miền Nam châu Phi này hiện không có đồng tiền riêng bởi từ năm 2009, Zimbabwe đã đô-la hóa nền kinh tế do siêu lạm phát. Năm 2016, Ngân hàng Trung ương Zimbabwe đã ban hành “tiền trái phiếu”-một loại tiền tệ thay thế có giá trị tương đương đồng USD để bù đắp sự thiếu hụt USD trong hệ thống tiền tệ./.

(TTXVN/Vietnam+)