(Nguồn: Reuters)

Cảnh sát Zimbabwe ngày 24/10 thông báo đã bắt giữ 107 trường hợp buôn bán ngoại tệ bất hợp pháp trong tuần qua. Đây được xem là động thái mạnh tay mà chính quyền của Tổng thống Emmerson Mnangagwa thực hiện để đấu tranh với thị trường chợ đen.

Tổng thống Mnangagwa gần đây đã phát động cuộc chiến ngăn chặn các hoạt động buôn bán trái phép tại Zimbabwe, cho rằng đây là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, nhất là trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với tình trạng giá cả các mặt hàng cơ bản tăng cao và thiếu hụt ngoại tệ.

Người phát ngôn lực lượng cảnh sát, ông Paul Nyathi, nhấn mạnh các hoạt động buôn bán ngoại tệ trái phép tiềm ẩn những nguy cơ lớn gây mất an ninh và tổn hại kinh tế của đất nước. Do đó, cảnh sát sẽ đẩy mạnh hoạt động nhằm ngăn chặn tối đa hành vi phạm pháp này.

Theo quy định của pháp luật Zimbabwe, các đối tượng buôn bán ngoại tệ bất hợp pháp có thể bị phạt số tiền gấp ba lần số tiền bị tịch thu và đối mặt với án tù lên đến 10 năm.

[Quân đội Zimbabwe bàn giao cựu Bộ trưởng Tài chính cho cảnh sát]

Hình phạt bổ sung có thể là đóng băng tài khoản ngân hàng nếu các giao dịch bất hợp pháp được thực hiện thông qua chuyển khoản ngân hàng.

Kể từ ngày 22/10 vừa qua, các điểm buôn bán ngoại tệ bất hợp pháp tại các khu phố của thủ đô Harare hầu như không còn hoạt động, sau khi người dân nhận thức được chính phủ đang đẩy mạnh chiến dịch ngăn chặn buôn bán ngoại tệ trên thị trường tự do.

Thị trường ngoại tệ tự do tại Zimbabwe đã phát triển mạnh khi các doanh nghiệp tìm đến thị trường này do các ngân hàng không thể cung cấp đủ ngoại tệ cho các hoạt động giao thương với nước ngoài./.