Kinh tế Nhật Bản và nhiều nước châu Âu ghi nhận tín hiệu tích cực

Kinh tế Nhật Bản đang cải thiện, với xuất khẩu và sản xuất phục hồi mạnh mẽ trong tháng Ba; trong khi tăng trưởng kinh tế ở 19 quốc gia trong Eurozone có thể đạt 4,3% trong năm 2021.
Kinh tế Nhật Bản và nhiều nước châu Âu ghi nhận tín hiệu tích cực ảnh 1Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhiều nền kinh tế, trong đó có Nhật Bản và khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), đã có tín hiệu cải thiện tích cực.

Ngày 12/5, Chính phủ Nhật Bản cho biết kinh tế nước này đang cải thiện, với xuất khẩu và sản xuất phục hồi mạnh mẽ trong tháng Ba sau khi bị sụt giảm do đại dịch COVID-19.

Lần đầu tiên kể từ tháng 8/2018, Văn phòng Nội các Nhật Bản đánh giá các chỉ số kinh tế ở mức lạc quan nhất trong thang đo năm mức, sau khi chỉ số điều kiện kinh doanh tăng 3,2 điểm từ mức 93,1 ghi nhận hồi tháng Hai. Tuy nhiên, chỉ số này vẫn thấp hơn mức 94 ghi nhận vào tháng 2/2020 - khi số ca mắc COVID-19 bắt đầu tăng tại Nhật Bản.

Cũng theo báo cáo của Chính phủ Nhật Bản, sản xuất của các ngành liên quan đến hóa chất và ôtô tại nước này đã gia tăng trong tháng Ba vừa qua, với xuất khẩu ôtô tăng đáng kể.

Trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 hằng ngày tương đối thấp trong tháng Ba, các nhà bán lẻ và bán buôn ghi nhận doanh số bán hàng mạnh mẽ, góp phần cải thiện chỉ số tình hình kinh doanh.

Thống kê cũng cho thấy chỉ số hàng đầu về điều kiện kinh doanh, dự báo tình hình trong những tháng tới, tăng 4,3 điểm lên 103,2 trong tháng Ba, tăng tháng thứ 10 liên tiếp và là mức cao nhất kể từ tháng 3/2014.

Trước việc chi tiêu dùng suy yếu đáng kể trong thời gian Nhật Bản phải áp đặt tình trạng khẩn cấp nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh, nhiều nhà phân tích cho rằng nền kinh tế nước này có thể bị suy giảm trong giai đoạn từ tháng 1-3/2021.

Dự kiến, Chính phủ Nhật Bản sẽ công bố số liệu Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quý cuối cùng trong năm tài chính 2020 (từ tháng 1-3) vào ngày 18/5 tới.

[Sự phục hồi kinh tế ở khu vực châu Âu vẫn đang bị đe dọa]

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) đã điều chỉnh mạnh dự báo tăng trưởng trong năm nay và năm 2021, đồng thời cho rằng việc đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 và kế hoạch phục hồi mang tính bước ngoặt của liên minh này sẽ đưa EU này thoát khỏi suy thoái.

Phát biểu với báo giới, ủy viên phụ trách các vấn đề kinh tế của EU Paolo Gentiloni khẳng định các nước trong liên minh đang chứng kiến sự phục hồi về kinh tế.

Theo Ủy ban châu Âu, tăng trưởng kinh tế ở 19 quốc gia trong Eurozone có thể đạt 4,3% trong năm 2021 và 4,4% trong năm 2022, cao hơn nhiều so với mức 3,8% được đưa ra trong dự báo hồi tháng Hai.

Ủy ban này cũng dự báo tăng trưởng kinh tế của 27 nước thành viên EU sẽ đạt mức 4,2% trong năm nay và và 4,4% trong năm sau. Ông Gentiloni nêu rõ "bóng đen" COVID-19 đang dần rời khỏi các nền kinh tế châu Âu, dù rằng nguy cơ về tác động vẫn còn hiệu hữu.

Kinh tế Nhật Bản và nhiều nước châu Âu ghi nhận tín hiệu tích cực ảnh 2Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại ga tàu hỏa ở Lille, miền bắc nước Pháp. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nếu các nền kinh tế EU đạt tăng trưởng, kinh tế châu Âu sẽ thoát khỏi cuộc suy thoái thứ hai chỉ chưa đầy một năm. Tuy nhiên, EU dự báo nợ công của Eurozone sẽ lên mức cao kỷ lục, với nợ đọng ở mức trên 100% GDP hằng năm trong hai năm tới. Nợ công sẽ đặc biệt cao tại Hy Lạp, có thể ở mức 208,8% GDP vào năm 2021 và ở Italy là 159,8% GDP.

Dẫu vậy, ủy viên Gentiloni khẳng định chính chi tiêu công "đã - và vẫn, rất cần thiết trong việc đưa người lao động và các công ty châu Âu vượt 'bão' COVID-19," trong đó phải kể đến kế hoạch phục hồi mang tính bước ngoặt của EU, trị giá 750 tỷ euro (910 tỷ USD).

Cũng trong ngày 12/5, dữ liệu thống kê chính thức của Chính phủ Anh cho thấy kinh tế nước này đã tăng trưởng cao hơn dự kiến trong tháng Ba vừa qua. Cụ thể, trong tháng Ba, kinh tế Anh đã đạt mức tăng trưởng 2,1%, cao hơn so với dự báo 1,3% của các nhà phân tích.

Tuy nhiên, trong quý 1/2021, GDP của nước này lại giảm 1,5% do phải áp đặt biện pháp phong tỏa lần thứ ba nhằm khống chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Trong bối cảnh Xứ sở Sương mù đang dần nới lỏng các biện pháp phong tỏa, giới phân tích cho rằng kinh tế nước này đang dần hồi phục./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục